Thứ Sáu, 08/12/2017, 09:05 [GMT+7]
Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An

Tham mưu, hướng dẫn đúng, điều tra xử lý hiệu quả

(Congannghean.vn)-Trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi và xảo quyệt hơn. Trước tình hình đó, bám sát Nghị quyết, Chương trình công tác năm 2017 của Công an tỉnh và của đơn vị, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và các đợt phát động thi đua của cấp trên; tập trung chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả các mặt công tác, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn toàn tỉnh.

Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh triển khai chương trình kế hoạch công tác
Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh triển khai chương trình kế hoạch công tác

Theo Thông tư số 28 ngày 7/7/2014, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh có chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận, phân loại và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; tiến hành điều tra các vụ án hình sự đã rõ đối tượng phạm tội (trừ các tội phạm về ma túy và các vụ trọng án); chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thẩm định vụ án hình sự; theo dõi, chỉ đạo giải quyết các vụ án hình sự đã rõ đối tượng phạm tội (trừ tội phạm về ma túy) do cơ quan CSĐT Công an huyện xin ý kiến… Bám sát nhiệm vụ chuyên môn được giao, lãnh đạo Văn phòng cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã chủ động triển khai và đạt nhiều kết quả trên 3 lĩnh vực: Tham mưu, thanh tra việc thi hành pháp luật trong hoạt động điều tra và điều tra án.

Theo đó, dựa trên việc theo dõi tình hình, kết quả công tác cũng như hoạt động của lực lượng CSĐT, đơn vị đã chủ động tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh nhiều nội dung, kế hoạch cụ thể, sát thực; đồng thời tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT theo dõi, tổng hợp tình hình, tiến hành sơ, tổng kết các phong trào, các chuyên đề công tác có chất lượng, góp phần đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ trọng tâm.

Công tác kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật và thẩm định hồ sơ tố tụng cũng được Văn phòng cơ quan CSĐT chú trọng đẩy mạnh. Trong năm, đơn vị đã tham mưu tổ chức họp lãnh đạo liên ngành để nghe và cho ý kiến về đường lối xử lý 51 vụ án, vụ việc; trực tiếp hướng dẫn về đường lối điều tra, xử lý 67 vụ án và 20 vụ việc có khó khăn, vướng mắc hoặc có liên quan đến quan điểm xử lý khác nhau giữa cơ quan tiến hành tố tụng.

Trong năm 2017, việc tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm và thụ lý điều tra án cũng được đơn vị triển khai hiệu quả. Sau khi tiếp nhận 114 tin báo, tố giác tội phạm, qua phân loại, đơn vị đã chuyển 99 tin đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đơn vị giải quyết trực tiếp 15 tin, xác minh 12 tin. Công tác thụ lý điều tra đảm bảo đúng người, đúng tội. Đơn vị đã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xác lập, đấu tranh các vụ việc lợi dụng tôn giáo để hoạt động phạm tội; kịp thời củng cố hồ sơ, tài liệu, phối hợp với các ngành chức năng điều tra, giải quyết các vụ việc gây rối TTCC, chống người thi hành công vụ, không để đột xuất, bất ngờ.

Điển hình, đã xác lập, đấu tranh thành công 2 chuyên án: Chuyên án 816D về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chạy chế độ chính sách cho một số người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, bắt, khởi tố 2 đối tượng, làm rõ số tiền chiếm đoạt 4,1 tỉ đồng; Chuyên án 21G đấu tranh với hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ xảy ra tại Diễn Châu, Quỳnh Lưu; khởi tố điều tra, chuyển truy tổ vụ Nguyễn Văn Oai phạm tội “Không chấp hành bản án và chống người thi hành công vụ” theo đúng quy định pháp luật...

Qua những mặt công tác trong năm 2017 có thể thấy, năm qua, bám sát chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, cấp ủy, chỉ huy Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả các mặt công tác, nhất là trong công tác tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh chỉ đạo, điều hành cơ quan CSĐT 2 cấp, công tác thanh tra pháp luật, thẩm định, điều tra án đạt kết quả cao, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trong thời gian tới, trước thực trạng tình hình tội phạm sẽ còn diễn biến phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động đặt ra yêu cầu, đòi hỏi lực lượng Văn phòng cơ quan CSĐT phải nỗ lực và quyết liệt hơn nữa trong việc chủ động tham mưu, hướng dẫn, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

.

Mai Hậu

.