Chủ Nhật, 14/05/2017, 15:12 [GMT+7]

Phá chuyên án trộm cắp tài sản

(Congannghean.vn)-Thời gian qua, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản tại các khu dân cư. Trong đó, có một số vụ, số tài sản bị mất trộm có giá trị rất lớn. Trước tình hình đó, Công an huyện Hưng Nguyên đã xác lập và phá thành công Chuyên án trộm cắp tài sản, bắt giữ đối tượng vi phạm và nhanh chóng trả lại tài sản cho người bị hại.

Đối tượng Lê Văn Nhật
Đối tượng Lê Văn Nhật

Xác định các đối tượng thực hiện những vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn là những đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, với thủ đoạn tinh vi, cần phải tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp để đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với tội phạm này, vì vậy, tháng 1/2017, Công an huyện Hưng Nguyên đã xác lập Chuyên án mang bí số 0117TC; do Trung tá Phan Ngọc Thanh, Phó Trưởng Công an huyện, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT làm Trưởng ban cùng các điều tra viên có kinh nghiệm của Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự, Kinh tế và Ma túy Công an huyện Hưng Nguyên tham gia Chuyên án.

Trong quá trình điều tra, Ban chuyên án gặp nhiều khó khăn do hầu hết các đối tượng sau khi gây án không để lại dấu vết tại hiện trường, không có nhân chứng, diện xác minh đối tượng rộng, tập trung ở nhiều huyện, thành, thị. Trong khi đó, người bị hại chậm thông báo sự việc tới cơ quan điều tra nên quá trình thu thập chứng cứ, xác minh gặp nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, với quyết tâm sớm tìm ra thủ phạm, trả lại tài sản cho người bị hại, ổn định tình hình ANTT, lãnh đạo, CBCS Công an huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Một mặt, nhanh chóng khoanh vùng, xác minh những đối tượng nghi vấn, đặc biệt là những đối tượng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản; đồng thời, phát huy hiệu quả hòm thư tố giác tội phạm tại cơ sở, phát động sâu rộng phong trào quần chúng nhân dân đảm bảo ANTT trên địa bàn. Bên cạnh đó, tích cực tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, những địa điểm thường vắng người qua lại.

Mặt khác, chủ động kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn, kịp thời nắm bắt thông tin để nhanh chóng điều tra, khám phá án. Qua triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, một số đối tượng trộm cắp tài sản trên địa bàn đã bị phát hiện và bắt giữ.

30 chiếc điện thoại di động là tang vật trong một vụ trộm do đối tượng Lê Văn Nhật gây ra
30 chiếc điện thoại di động là tang vật trong một vụ trộm do đối tượng Lê Văn Nhật gây ra

Theo đó, vào ngày 8/5, Công an huyện Hưng Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Dũng (SN 1986) trú tại xóm 2, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, vào ngày 28/4, chị Nguyễn Thị Hường trú tại xóm 2, xã Hưng Yên Nam có gửi đơn trình báo lên Công an huyện Hưng Nguyên về vụ việc: Lợi dụng sơ hở của gia đình, kẻ gian đã đột nhập vào nhà lấy chiếc điện thoại di động Oppo trị giá 4 triệu đồng. Qua xác minh đối tượng nghi vấn, thấy nổi lên Nguyễn Văn Dũng trú tại xóm 2, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên. Tại cơ quan CSĐT, Nguyễn Văn Dũng đã khai nhận, do thiếu tiền tiêu xài, hắn đã lên kế hoạch khá tinh vi để trộm cắp tài sản. Dũng vờ làm người mua bò, lân la đến các gia đình để tìm hiểu giá cả. Trong quá trình “cò kè” với người dân, lợi dụng sơ hở, hắn nhanh chóng lẻn vào trộm cắp tài sản.

Cũng theo lời khai của đối tượng, trước đó, với thủ đoạn như trên, Dũng đã thực hiện 3 vụ trộm trên địa bàn 2 huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

Tiếp đó, vào ngày 3/5, Công an huyện đã tiến hành bắt giữ, khám xét khẩn cấp đối tượng Lê Văn Nhật (SN 1995) trú tại xóm 7B, xã Hưng Long. Tại cơ quan CSĐT Công an huyện, Nhật đã khai nhận hành vi phạm pháp mà mình gây ra.

Theo đó, do thiếu tiền tiêu xài cá nhân, Nhật đã lên kế hoạch trộm cắp tài sản. Lợi dụng mối quan hệ họ hàng với anh Lê Văn Hùng trú tại xóm 4, xã Hưng Xá, biết rõ thời gian sinh hoạt của gia đình bị hại nên Nhật chuẩn bị sẵn phương tiện gây án. Vào khoảng 0 giờ ngày 3/5, Nhật đã dùng xà cạy, phá khóa rồi đột nhập vào cửa hàng bán ĐTDĐ của anh Hùng, “cuỗm” 30 chiếc ĐTDĐ các loại cùng nhiều tiền mặt, tổng trị giá tài sản hơn 50 triệu đồng.

Hiện, vụ án đang được Công an huyện Hưng Nguyên tiếp tục điều tra mở rộng và tiến hành trả lại tài sản cho người bị hại.

.

Mai Hậu

.