Thứ Bảy, 30/12/2017, 08:42 [GMT+7]

Chém gần đứt tay người khác vẫn được hưởng án treo

(Congannghean.vn)-Do mâu thuẫn trong quá trình mua củi, đối tượng Trần Văn Hảo (SN 1985) trú tại thôn 3, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã dùng dao chém anh Lê Đình Chinh (SN 1988) trú tại thôn 4, cùng xã bị đứt xương trụ trái, mẻ xương quay trái, phải nhập viện cấp cứu, điều trị với tỉ lệ thương tật 12%. Tuy nhiên, mới đây TAND huyện Thanh Chương đưa vụ án trên ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Hảo 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Anh Lê Đình Chinh phải tiến hành ít nhất 2 lần phẫu thuật nữa để khôi phục cánh tay trái
Anh Lê Đình Chinh phải tiến hành ít nhất 2 lần phẫu thuật nữa để khôi phục cánh tay trái

Trước đó, vào cuối tháng 9/2017, Báo Công an Nghệ An có phản ánh về vụ việc anh Lê Đình Chinh (SN 1988) trú tại thôn 4, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương bị chém đứt xương trụ trái, mẻ xương quay trái khi đi mua củi.

Cụ thể, tháng 5/2017, anh Lê Đình Chiến (SN 1986) trú tại thôn 4, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương thỏa thuận với Trần Văn Hảo (SN 1985) trú tại thôn 3, xã Thanh Thủy về việc anh Chiến mua một số củi gỗ của Hảo tại khu đồi Hòi Con, xóm Đá Bia, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương với giá 22 triệu đồng.

Sáng 11/8/2017, anh Lê Đình Chiến cùng với em trai là Lê Đình Chinh, anh trai là Lê Đình Trung và một số người nữa xuống khu vực đồi Hòi Con để bốc củi. Tuy nhiên, trong quá trình anh Chiến cho người đến bốc củi thì Trần Văn Hảo đến ngăn cản, cho rằng quá trình bốc củi của anh Chiến đã làm hư hỏng một số cây gỗ của Hảo, yêu cầu bồi thường thêm 5 triệu đồng. Đề nghị của Hảo không được anh Chiến chấp nhận nên hai bên xảy ra xô xát.

Trước sự việc trên, anh Lê Đình Chinh vào can ngăn rồi nhặt con dao của Hảo ném ra xa khoảng 5 - 7 m. Tiếp đó, anh Chiến đã dùng tay đấm hai cái vào người Hảo rồi bỏ đến chỗ máy đang hỏng để sửa. Khoảng 5 phút sau, Hảo tìm được con dao mà anh Chinh đã ném trước đó và cầm dao đi về phía anh Chiến đang đứng rồi vung dao chém một nhát nhưng anh Chiến tránh được và bỏ chạy. Thấy sự việc trên, anh Chinh cầm một khúc củi chạy đến, đánh vào người Hảo nhưng bị Hảo chém gãy đôi khúc củi. Tiếp đó, Hảo dùng dao chém theo hướng từ trên xuống dưới trúng vào cẳng tay trái của anh Chinh làm anh này gãy 1/3 xương trụ trái và 1/3 giữa xương quay trái.

Sau khi sự việc xảy ra, anh Chinh được người thân đưa xuống Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An cấp cứu, điều trị. Theo đó, anh Chinh bị đứt gân, đứt xương cẳng tay trái.

Ngày 9/9/2017, anh Lê Đình Chinh có đơn đề nghị Công an huyện Thanh Chương xử lý hành vi gây thương tích của Hảo. Ngày 4/10/2017, cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định trưng cầu giám định tỉ lệ thương tích của Lê Đình Chinh. Tại Bản kết luận giám định số 260/TTPY ngày 5/10/2017 của Trung tâm Pháp y tỉnh Nghệ An, kết luận: Sẹo vết thương trùng sẻo mổ nằm chéo 1/3 giữa sau trong cẳng tay trái, gãy 1/3 giữa xương trụ trái do vật sắc nhọn gây nên, chiều hướng từ ngoài vào trong. Tổn hại sức khỏe do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 12%.

Tiếp đó, Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Hảo về tội cố ý gây thương tích.

Ngày 30/11/2017, TAND huyện Thanh Chương đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt bị báo Trần Văn Hảo về tội “Cố ý gây thương tích” mức án 24 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng; đồng thời, bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền 30 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Mại (bố ruột của anh Lê Đình Chinh) bức xúc cho rằng: Bản án của TAND huyện Thanh Chương xử phạt Trần Văn Hảo chưa thỏa đáng đối với hành vi đã gây ra. Việc Hảo chém gần đứt tay con trai ông nhưng tòa xử cho hưởng án treo và bồi thường 30 triệu đồng là quá nhẹ. Theo ông Mại, từ khi bị Hảo chém, tay của anh Chinh chưa bình phục, không thể làm thêm được việc gì, gây tổn hại về sức khỏe và tinh thần. Chờ khi vết thương ổn định, con trai tôi phải mổ lại để gắn xương vì đang bị mẻ và lệch, ít nhất phải chịu 2 cuộc phẫu thuật nữa, nhưng Tòa xử bị cáo chỉ đền bù 30 triệu đồng thì chưa đủ tiền thuốc men, điều trị.

Hiện tại, gia đình ông Lê Đình Mại đã có đơn kháng cáo bản án nói trên.

.

Đ. Thắng

.