Thứ Hai, 02/07/2018, 16:35 [GMT+7]
Đoàn Thanh niên Công an TX Hoàng Mai

Phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và phong trào Đoàn

(Congannghean.vn)-Là lực lượng trẻ và chiếm phần lớn quân số của đơn vị, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Công an TX Hoàng Mai dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Công an thị xã đã phát huy sức trẻ, sự năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác đoàn thể, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Chi đoàn Công an TX Hoàng Mai tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn
Chi đoàn Công an TX Hoàng Mai tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn

Để có được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận đó, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Công an TX Hoàng Mai xác định đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tập trung triển khai có hiệu quả các phong trào thanh niên hành động cách mạng nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; làm tốt công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn và tham gia xây dựng Đảng; chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn đối với ĐVTN.

Quá trình triển khai thực hiện đã thường xuyên bám sát trọng tâm công tác, tích cực tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Công an thị xã, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và Thị đoàn Hoàng Mai; phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chỉ huy các đội công tác và các chi đoàn bạn. Tổ chức triển khai phong trào thanh niên có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Xây dựng, ban hành các kế hoạch, công văn triển khai thực hiện các mặt công tác đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Theo đó, Đoàn thanh niên Công an thị xã đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cách mạng cho đoàn viên; không ngừng đổi mới phương pháp, hình thức, nội dung trong các hoạt động của Đoàn và thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia... Kết quả, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, ĐVTN Công an thị xã đã có nhiều nỗ lực trong công tác chuyên môn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào thành tích chung của toàn đơn vị.

Điển hình như: Trên lĩnh vực bảo vệ ANQG, nhiều đồng chí được phân công phụ trách những địa bàn phức tạp về ANTT, địa bàn vùng đặc thù, đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu triển khai có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, tham mưu giải quyết ổn định, không để phát sinh phức tạp. Đồng thời, chủ động đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch của các đối tượng phản động, chống đối, góp phần quan trọng đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, ĐVTN đã tích cực tham gia và đạt nhiều thành tích cao trong các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, được Đảng ủy, lãnh đạo Công an thị xã ghi nhận, biểu dương. Nhiều đồng chí đã trực tiếp tham gia, khám phá những chuyên án lớn như Chuyên án 318C, điều tra, làm rõ, bắt 2 đối tượng về hành vi cướp tài sản; Chuyên án 418H, bắt 1 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, điều tra, làm rõ 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngoài địa bàn TX Hoàng Mai...

Đặc biệt, Chuyên án 817M, bắt 1 đối tượng, triệt xóa đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ huyện Quế Phong qua TX Hoàng Mai đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc; thu giữ 20 bánh hêrôin có trọng lượng 7 kg và 4.000 viên ma túy tổng hợp.

Trên lĩnh vực đảm bảo TTATGT, Đoàn thanh niên đã phối hợp với Đội CSGT thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông trên địa bàn; qua đó phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm, góp phần chấn chỉnh ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông. Phối hợp các trường THCS, THPT tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Đặc biệt, ĐVTN công tác tại “Bộ phận một cửa” đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục cấp CMND, đăng ký phương tiện trả đúng thời gian quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đến giải quyết thủ tục hành chính, kịp thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của công dân. Phối hợp thực hiện chương trình “Ngày thứ 7 vì dân”, trực tiếp xuống địa bàn các xã, phường xa trung tâm cấp CMND cho người già, người neo đơn, người có công với cách mạng trên địa bàn, kể cả vào các ngày nghỉ, ngày lễ. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người CBCS Công an TX Hoàng Mai trong lòng nhân dân.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, ĐVTN Công an TX Hoàng Mai còn là lực lượng xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Theo đó, Chi đoàn thường xuyên tổ chức các cuộc vận động quyên góp, ủng hộ Quỹ vì người nghèo và Quỹ nghĩa tình đồng đội; tổ chức “Ngày chủ nhật xanh”, huy động 100% ĐVTN tham gia vệ sinh môi trường trên sông Mai Giang và bãi biển Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai; tổ chức thăm, tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Xích và Nguyễn Thị Mùi trú tại phường Quỳnh Phương.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Công an thị xã cũng đã tổ chức 3 chương trình “Bát cháo yêu thương” tại Bệnh viện Phong, da liễu Quỳnh Lập cơ sở 1 và Trung tâm Y tế TX Hoàng Mai. Giúp đỡ nhân dân giáo xứ Sơn Trang, xã Quỳnh Trang làm mương nước xây dựng nông thôn mới; tổ chức trao tặng quà, động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập tại địa bàn các xã, phường; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các cháu bé tại “Mái ấm Thiên Ân” thuộc phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em.

Ngoài ra, Đoàn thanh niên Công an thị xã còn là lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng. Cụ thể: Phối hợp với các đơn vị tổ chức 22 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, phòng chống tội phạm học đường, kỹ năng sử dụng mạng internet và phòng chống vi phạm về pháo trước, trong, sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất tại các trường học trên địa bàn.

Với tinh thần luôn nêu cao ý thức tự giác học tập, trình độ, năng lực, cố gắng phát huy tối đa khả năng của mình trong quá trình công tác và phong trào Đoàn, ĐVTN Công an TX Hoàng Mai đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm và có những việc làm, hành động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện phẩm chất trong sáng, vì nhân dân phục vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

.

Thùy Anh

.