Thứ Ba, 01/01/2019, 09:12 [GMT+7]

Bám sát cơ sở để giữ yên địa bàn

(Congannghean.vn)-Khắc ghi lời dạy của Bác: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, thời gian qua, sức mạnh tổng hợp ấy đã được Công an huyện Hưng Nguyên khơi dậy và phát huy hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ); qua đó, góp phần quan trọng giữ gìn bình yên cuộc sống nhân dân. 

Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” kết hợp với “Hội nghị Khu dân cư                  bàn về công tác đảm bảo ANTT” phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giữ yên địa bàn
Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” kết hợp với “Hội nghị Khu dân cư bàn về công tác đảm bảo ANTT” phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giữ yên địa bàn
Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện Hưng Nguyên đang ngày càng đi vào chiều sâu và được cụ thể hóa bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Cái “được” lớn nhất là các mô hình không còn là những khẩu hiệu mang tính hình thức khô cứng mà việc chung tay đảm bảo ANTT đã trở thành thói quen, ý thức và hành động tự thân của mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, trong đó phải kể đến mô hình “Cựu chiến binh (CCB) với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”. 
 
Xuất phát từ đặc thù địa bàn có đông giáo dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động, các thành viên CCB “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tuyên truyền bà con đề cao cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; đồng thời kịp thời thông tin, tố giác những biểu hiện lệch lạc liên quan đến hành vi gây mất ANTT trên địa bàn. Có nhiều vụ việc phát sinh từ mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ trong nhân dân hay các vụ gây rối trật tự công cộng, nhờ “bám địa bàn”, “bám đối tượng” cùng với uy tín của bản thân, các CCB đã phối hợp với lực lượng Công an kịp thời giải quyết thấu tình đạt lý. Qua đó, góp phần hạn chế các vụ việc gây mất ANTT trên địa bàn. Một mô hình khác cũng tiếp tục được duy trì thực hiện hiệu quả là mô hình “Cai nghiện cộng đồng tập trung tại xã Hưng Long”. Trong năm, đã tổ chức lực lượng ứng trực bảo vệ, hỗ trợ cắt cơn, tư vấn, thăm khám cho hơn 100 lượt người.
 
Cũng trong năm qua, bám sát phương châm tăng đối thoại, tìm đồng thuận, 12 buổi Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” kết hợp với “Hội nghị khu dân cư bàn về công tác đảm bảo 
 
ANTT” và 5 diễn đàn cấp xóm, kết hợp với mở hòm thư tố giác tội phạm đã được tổ chức. Thông qua diễn đàn, đã tiếp nhận, giải đáp 72 lượt kiến nghị, vướng mắc của người dân. Cũng thông qua kênh thông tin này, Công an huyện còn lồng ghép, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân biết và phòng ngừa.
 
Diễn đàn không chỉ là nơi trao gửi những ý kiến, nhu cầu, nguyện vọng của người dân mà còn là dịp động viên, khích lệ bà con tiếp tục làm tốt vai trò “tai”, “mắt”, “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an. Cũng trong năm qua, Công an huyện đã tổ chức 31 buổi họp xóm, tập hợp đông đảo bà con để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nhất là quy định liên quan đến phòng, chống pháo nổ, triển khai thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
 
Việc tích cực giải thích cho người dân về mục đích, ý nghĩa của việc thu thập dữ liệu dân cư trong các buổi họp đã góp phần nâng cao nhận thức, để người dân chủ động phối hợp thực hiện kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư đảm bảo chính xác, đầy đủ và đẩy nhanh tiến độ. Với kết quả đó, Hưng Nguyên là một trong những đơn vị hoàn thành công tác thu thập dữ liệu thông tin dân cư sớm nhất trong toàn tỉnh. Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý các loại đối tượng, hỗ trợ tra cứu, xác minh về nhân thân của công dân, phục vụ đắc lực công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.
 
Có thể nói, nhờ chủ động bám, nắm địa bàn, sâu sát với nhân dân, sức mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được Công an huyện Hưng Nguyên vận dụng triệt để, trở thành nhân tố không thể thiếu trong sự nghiệp giữ gìn bình yên cuộc sống của người dân trên quê hương Xô viết anh hùng.
.

Thùy Dương

.