Thứ Bảy, 09/11/2013, 07:58 [GMT+7]
31885

Mong được xét hưởng chế độ thương binh!

Gần 13 năm giữ vai trò công an viên xóm 1, xã Nghi Kim, đồng chí Nguyễn Đức Vinh (SN 1951) luôn tận tâm, tận tụy với công việc, bất chấp mọi khó khăn, hiểm nguy, quyết tâm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn, đảm bảo ANTT tại địa phương. Trong một lần đang thi hành công vụ, đồng chí Vinh bị một đối tượng côn đồ tấn công, dùng dao chém trọng thương với tỷ lệ thương tật 68%. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã hơn 3 năm, đồng chí vẫn không được hưởng bất cứ một quyền lợi, chế độ chính sách nào!?
 
 
Bị chém trọng thương khi thi hành công vụ
 
Hơn 3 năm, kể từ ngày đồng chí Nguyễn Đức Vinh - Công an viên xóm 1, xã Nghi Kim bị chém trọng thương trong khi thi hành công vụ, ngày 3/11/2013 vừa qua, chúng tôi mới có dịp gặp lại ông. Hiện tại, sức khỏe của ông tương đối ổn định. Tuy nhiên, những khi trái gió trở trời, di chứng của vết thương vẫn khiến toàn thân ông đau nhức. Các bác sỹ khuyên ông phải đi mổ lại do trong quá trình mổ còn sót một mũi chỉ nên vết thương nhiều lần rỉ máu.
 
Quay trở lại thời điểm xảy ra vụ việc đồng chí Nguyễn Đức Vinh bị chém cách đây hơn 3 năm trước. Lúc bấy giờ, cơ sở chế biến, sản xuất, tái chế nhựa của anh Phạm Văn Hữu ở xóm 1, xã Nghi Kim gây ô nhiễm môi trường nên giữa anh Hữu và một số hộ dân sống xung quanh khu vực có mâu thuẫn với nhau.
 
Hơn 3 năm qua, đồng chí Nguyễn Đức Vinh  đã trình đầy đủ các hồ sơ, thủ tục
nhưng vẫn chưa được xem xét
 
Khoảng hơn 11 giờ ngày 25/2/2010, đồng chí Nguyễn Đức Vinh đang ăn cơm cùng gia đình thì nhận được tin báo của quần chúng nhân dân cho biết: Cũng vì mâu thuẫn trên mà anh Nguyễn Anh Tuấn (cùng trú tại xóm 1, xã Nghi Kim) và anh Phạm Văn Hữu đang xảy ra cãi vã, xô xát, đánh nhau.
 
Trong lúc mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, anh Tuấn đã dùng mũ cối đang đội trên đầu đánh vào mặt anh Phạm Văn Hữu, anh Hữu liền lấy chiếc kéo sẵn có trong người đâm anh Tuấn một nhát vào phía hông bên phải khiến anh Tuấn bị thương. Sau đó, anh Tuấn bỏ chạy vào nhà hàng xóm gần đó và gọi anh trai là Nguyễn Hồng Lương ra hỗ trợ.
 
Ngay sau khi nhận được tin báo, đồng chí Vinh bỏ dở bữa cơm, kịp thời đến hiện trường để giải quyết vụ việc. Phát hiện anh Nguyễn Anh Tuấn đang bị thương, còn hung thủ thì rời khỏi hiện trường và đi về nhà. Với tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm đến cùng, đồng chí Vinh lập tức đi theo vừa yêu cầu vừa thuyết phục Phạm Văn Hữu quay trở lại hiện trường tổ chức đưa người bị hại đi cấp cứu. Nhưng vừa bước vào cổng nhà anh Hữu thì bất ngờ, Phạm Văn Thu (SN 1977) cùng trú tại xóm 1, xã Nghi Kim (là em trai của Phạm Văn Hữu) nấp sau cánh cửa xông tới dùng dao chém vào hông bên trái của đồng chí Vinh khiến ông bị thương nặng phải vào bệnh viện cấp cứu.
 
Sau khi vụ việc xảy ra, Phạm Văn Thu bị lực lượng Công an bắt giữ. Đến ngày 7/3/2010, Công an TP Vinh ra Quyết định số 276 khởi tố bị can Phạm Văn Thu về tội danh Cố ý gây thương tích. Ngày 11/11/2011, Phạm Văn Thu bị TAND tỉnh Nghệ An xử 3 năm tù giam và buộc Thu phải bồi thường thiệt hại các khoản cho đồng chí Nguyễn Đức Vinh với tổng số tiền 94 triệu đồng.
 
Đề nghị xét chế độ thương binh cho công an viên Nguyễn Đức Vinh!
 
Về công an viên Nguyễn Đức Vinh, sau khi được người dân đưa đến Bệnh viện 115, ông được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Nghệ An cấp cứu. Hồ sơ bệnh án của ông Vinh tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An ghi rõ: Vết thương dài khoảng 15 cm vùng bên hông trái, phần ruột non và mạc nội lớn ra ngoài. Quá trình phẫu thuật phát hiện, gần đứt đôi đoạn ruột đại tràng ngang, cực dưới thận bị rách chảy máu nhiều. Tuy nhiên, do vết thương nặng nên 11 ngày sau, ông Vinh tiếp tục được đưa ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị.
 
Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an TP Vinh và chính quyền xã Nghi Kim cũng đã kịp thời động viên, thăm hỏi và tặng quà cho đồng chí Nguyễn Đức Vinh. Sau đó, đồng chí Vinh được Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Kết luận giám định pháp y thương tích số 92/KTHS-PY ngày 18/4/2010 với mức độ tổn hại sức khỏe là 52%; Quyết định giám định bổ sung số 161/KTHS-PY ngày 17/8/2010 với mức độ tổn hại sức khỏe do di chứng thương tật để lại trên cơ thể là 68% (xếp hạng thương tật vĩnh viễn).
 
Ông Trần Đức Dũng - Trưởng Công an xã Nghi Kim cho biết: Đồng chí Nguyễn Đức Vinh là một trong những công an viên có năng lực, phẩm chất tốt, luôn tận tâm, trách nhiệm với công việc. Trong suốt hơn 13 năm đảm nhận vai trò công an viên, đồng chí Vinh liên tục được UBND xã Nghi Kim tặng Giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.
 
Trước sự việc đồng chí Vinh bị đối tượng côn đồ chém trọng thương trong lúc đang làm nhiệm vụ khiến đồng chí bị thương nặng với tỷ lệ thương tật lên đến 68%, chúng tôi mong các cấp chính quyền, ban, ngành chức năng tạo điều kiện để đồng chí Nguyễn Đức Vinh được hưởng quyền lợi, chế độ của thương binh”.
 
Đồng chí Nguyễn Đức Vinh chia sẻ: “Thời gian qua, các tổ chức đoàn thể từ xóm đến UBND xã, Công an xã Nghi Kim, UBND TP Vinh, Công an TP Vinh cũng đã lập tờ trình đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh xem xét giải quyết chế độ thương binh cho tôi. Tôi cũng đã nhiều lần trực tiếp đến Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, nhưng phía Sở cho rằng, tôi bị đối tượng đánh bất ngờ không kịp chống cự, không có hành động dũng cảm, không có cơ quan, tổ chức nào học tập và khen thưởng có hành động dũng cảm nên không được hưởng chế độ thương binh. Tôi nhận thấy, Sở trả lời như vậy là chưa thỏa đáng, vì vậy, hiện tôi đang tiếp tục gửi đơn đề nghị lên UBND tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh xem xét giải quyết”.
 
Rõ ràng, công an viên Nguyễn Đức Vinh bị thương trong lúc đang thi hành công vụ, nhưng đến nay, đã hơn 3 năm, đồng chí Vinh vẫn chưa được hưởng chế độ, chính sách gì đối với người có công. Vì vậy, chúng tôi đề nghị các cấp, các ngành xem xét, sớm giải quyết chế độ chính sách cho đồng chí Nguyễn Đức Vinh theo quy định của pháp luật.

Hằng Nga
.