Thứ Hai, 08/01/2018, 15:10 [GMT+7]
Cựu chiến binh Nghệ An

Phát huy vai trò nòng cốt ở cơ sở

(Congannghean.vn)-Thực tế cho thấy, dấu ấn về những đóng góp, nỗ lực của cán bộ, hội viên Hội CCB các cấp trên địa bàn tỉnh in đậm trên mọi lĩnh vực của đời sống. Trên lĩnh vực chính trị, họ luôn tích cực tham gia công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hiện nay, nhiều CCB đã và đang đảm nhận tốt vai trò bí thư chi bộ thôn, bản; khơi dậy các phong trào ở cơ sở. Họ luôn có ý thức phát huy vai trò là nhân tố chính trị dẫn dắt, giám sát các hoạt động của cấp ủy và chính quyền cơ sở. Các cấp Hội đã trở thành cầu nối “ý Đảng với lòng dân”, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội, đơn cử như công tác giải phóng mặt bằng, đền bù đất đai, đấu tranh với các tệ nạn xã hội…

Ban chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam trao tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017” cho Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An
Ban chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam trao tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017” cho Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An

Một dấu ấn không thể không kể đến trong nhiệm kỳ hoạt động vừa qua (giai đoạn 2012 - 2017) của các cấp Hội là việc tham gia tích cực, có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động của địa phương, nhất là các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, “CCB gương mẫu, chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới”. Nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh Hội đã đảm nhiệm 930 công trình trị giá hơn 40,5 tỉ đồng; có 84.233 gia đình CCB hiến hơn 3,6 triệu m2 đất; 203.689 hội viên hiến 471.608 ngày công và nhiều tài sản khác trị giá hơn 260,5 tỉ đồng.

Trên “mặt trận” kinh tế, dù mang trong mình thương tật nhưng nhiều CCB đã nỗ lực khắc phục gian khó, trở thành những tấm gương điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu hợp pháp” ngày càng tạo được sự lan tỏa rộng rãi và phát huy hiệu quả sâu rộng. Hàng năm, có từ 26,6 - 47,2% doanh nghiệp CCB có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Cũng trong 5 năm qua, số hộ CCB nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 3,54%; có 68,59% hộ khá và giàu; có 85 xã, phường, thị trấn và 6 huyện, thị, thành cơ bản hết số hộ CCB nghèo.

Phát huy đạo lý “đền ơn, đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, các hoạt động thăm hỏi, tri ân các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với đất nước từ lâu đã trở thành việc làm thường xuyên của các cấp Hội, với tổng số tiền gần 13,9 tỉ đồng. Dù đất nước đã yên tiếng súng, song nỗi niềm về đồng chí, đồng đội vĩnh viễn nằm lại trên trận địa khốc liệt vẫn luôn đau đáu trong tâm khảm những cựu binh. Bởi thế, họ đã dành nhiều thời gian, tâm huyết trong việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt đồng đội về các nghĩa trang liệt sỹ, với việc cung cấp 1.253 thông tin về mộ liệt sỹ.

Trên lĩnh vực ANTT, dấu ấn của những người lính năm xưa được thể hiện một cách rõ nét. Nhiều mô hình tổ hòa giải, tổ tự quản phòng, chống tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT, trật tự ATGT do CCB làm tổ trưởng đã tạo được uy tín và huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng được nhân rộng cũng nhờ có sự đồng lòng, góp sức không nhỏ của họ.

Không chỉ góp phần dựng xây quê hương giàu mạnh, lực lượng CCB tỉnh nhà còn thể hiện bản lĩnh “thép” trong việc đấu tranh với diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch cũng như mọi hành vi chống phá Đảng và chính quyền. Một minh chứng điển hình là việc BCH Hội CCB tỉnh đã trực tiếp bày tỏ thái độ phản đối những hành vi vi phạm pháp luật của một số linh mục cực đoan thời gian qua. Với những cựu binh, đó là việc làm thiết thực nhằm bảo vệ thành quả mà họ đã đánh cược cả cuộc đời để giành được và cũng là hiện thực hóa tâm nguyện còn dang dở là bảo vệ và dựng xây Tổ quốc giàu mạnh của những người đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường ác liệt năm xưa.

.

Hồng Hạnh

.