Thứ Tư, 02/05/2018, 08:54 [GMT+7]

Sắp có 2-3 đợt nắng nóng xen kẽ không khí lạnh

Trong tháng này khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 không khí lạnh và khoảng 2-3 đợt nắng nóng.
 
Nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng này khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 không khí lạnh tập trung vào thời kỳ nửa đầu tháng, nhưng tác động của không khí lạnh chủ yếu gây mưa rào và dông trên diện rộng, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời mát ở các tỉnh miền Bắc. 
 
Xen kẽ những đợt không khí lạnh, trong tháng có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng, song cường độ không gay gắt và không kéo dài. Nắng nóng xảy ra tập trung ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. 
 
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 5 có khả năng sẽ bắt đầu và sẽ gia tăng số ngày có mưa trên khu vực. 
 
Thời kỳ này là thời điểm chuyển mùa, do vậy trên phạm vi toàn quốc cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông. 
 
Cũng trong tháng 5, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trung Bộ lượng mưa tháng phổ biến mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 50-100mm, riêng Bắc Trung Bộ phổ biến từ 100-150mm. 
 
Lượng mưa tháng tại phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng phía Bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với chuẩn sai lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 15-30%.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.