Chủ Nhật, 28/01/2018, 12:28 [GMT+7]

Cần điều chỉnh thiết kế phù hợp với thực tế

(Congannghean.vn)-Nhiều lần người dân xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An kiến nghị, phản ánh với đơn vị thi công về một số điểm tồn tại, chưa hợp lý tại dự án khôi phục, nâng cấp Hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An nhưng bất thành. Do đó đã dẫn đến việc có một số cống dẫn nước trên hệ thống thủy lợi vừa mới xây dựng đã bị phá hủy…

Cho rằng cống điều tiết nước quá nhỏ so với diện tích ruộng, người dân tự ý phá hủy khi cống vừa mới lắp đặt
Cho rằng cống điều tiết nước quá nhỏ so với diện tích ruộng, người dân tự ý phá hủy khi cống vừa mới lắp đặt

Theo thông tin chúng tôi có được, thời gian qua, cử tri xã Nhân Thành đã kiến nghị, phản ánh một số vấn đề liên quan đến Dự án khôi phục, nâng cấp, cải tạo Hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An, như: Đơn vị thi công vận chuyển nguyên liệu xây dựng công trình mương N8 đã phá hỏng đường dân sinh, không khắc phục, sửa chữa; thiết kế cống lấy nước về ruộng không hợp lý, nơi nhiều ruộng và nơi ít ruộng cùng chung một loại cống; khảo sát thiết kế công trình tại địa phương nhưng không có sự tham gia của chính quyền địa phương… Do vậy, trong quá trình triển khai dự án đã bộc lộ một số điểm bất hợp lý, nên chăng chủ đầu tư cần thiết phải điều chỉnh để dự án đáp ứng được mục tiêu đặt ra.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án khôi phục, nâng cấp Hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An có tổng mức đầu tư 5.200 tỉ đồng, từ vốn vay ODA Nhật Bản, do Ban Quản lý dự án ngành Nông nghiệp, Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Khi hoàn thành, dự án đảm bảo tưới ổn định cho 27.656 ha đất nông nghiệp thuộc 5 huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và TX Hoàng Mai; đồng thời, Dự án này còn mở rộng cống Diễn Thành để tiêu úng, giảm ngập cho 1.920 ha vùng trũng 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu. Đây là dự án lớn, có nhiều ý nghĩa về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các địa phương có dự án đi qua là đơn vị được hưởng lợi.

Tuy nhiên, khi dự án triển khai nâng cấp hệ thống kênh N8 và hệ thống cống dẫn nước về ruộng đi qua xã Nhân Thành, huyện Yên Thành đã bộc lộ một số điểm bất hợp lý, nhiều cử tri tại đây đã phản ứng gay gắt sự việc này. Cụ thể, người dân xóm Văn Tây, xã Nhân Thành bức xúc về việc nhà thầu vận chuyển vật liệu thi công kênh N8 đã phá hỏng con đường dân sinh, hiện vẫn chưa khắc phục, khiến việc đi lại của người dân và học sinh đi học gặp nhiều khó khăn, nhất là vào những ngày mưa.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Thành cho biết: Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống tưới tiêu trên địa bàn, địa phương là đơn vị được hưởng lợi. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án chúng tôi không nắm bắt được, từ khảo sát, thiết kế, thi công… nên đã dẫn đến một số điểm bất hợp lý như người dân phản ánh. Khi người dân có ý kiến, chúng tôi hỏi huyện, hỏi Công ty Thủy lợi Bắc nhưng họ cũng không trả lời được. Tất cả đều nói rằng, mọi việc do bên chủ đầu tư quyết định. Ngay như việc thi công hệ thống mương dẫn nước đi qua trước trụ sở UBND xã, khi thấy đơn vị thi công làm lấn ra đường, chúng tôi có ý kiến nhưng nhà thầu phớt lờ, họ cho rằng đã làm đúng bản thiết kế thi công.

Ông Nguyễn Thọ Tuy, Chủ tịch UBND xã Nhân Thành cho biết: Quá trình thiết kế, thi công hệ thống cống lấy nước trên địa bàn xã chưa hợp lý, khiến người dân bất bình, thậm chí phá hỏng cống nước khi nhà thầu vừa làm xong. Ông Tuy khẳng định, những bức xúc của người dân là có cơ sở, bởi cống lấy nước quá hẹp, dẫn nước cả tuần không đến chân ruộng nên người dân bức xúc là điều dễ hiểu. Ông Tuy lý giải, thửa ruộng gần mương chính có diện tích 2 ha thì cống dẫn nước cũng được thiết kế rộng 20 cm, trong khi đó cánh đồng có diện tích 40 - 60 ha, mương dẫn nước về đến thửa ruộng xa nhất tầm trên 1,5 km thì cống lấy nước cũng chỉ rộng 20 cm. Do đó, việc dẫn nước về những thửa rộng cuối không kịp thời gian cho người dân gieo cấy, nên ai đó đã tự ý phá hỏng cống khi nhà thầu vừa làm xong.

Ông Nguyễn Thọ Tuy, Chủ tịch UBND xã Nhân Thành không đồng ý với việc chủ đầu tư lắp đặt cùng một loại cống điều tiết nước ở những cánh đồng khác nhau
Ông Nguyễn Thọ Tuy, Chủ tịch UBND xã Nhân Thành không đồng ý với việc chủ đầu tư lắp đặt cùng một loại cống điều tiết nước ở những cánh đồng khác nhau

Về phía chủ đầu tư dự án, qua trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Thảo, Trưởng ban Quản lý dự án ngành Nông nghiệp, Sở NN&PTNT cho biết: Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, nhà thầu nào làm hư hỏng đường sá của người dân thì phải có trách nhiệm khắc phục, sửa chữa, không thể làm xong rồi bỏ đi. Về quá trình khảo sát, thiết kế dự án, toàn bộ thông tin do Công ty Thủy lợi Bắc cung cấp, không thể nói đơn vị này không biết, không nắm được. Về một số vị trí cống dẫn nước nếu chưa hợp lý, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, nếu hợp lý sẽ yêu cầu đơn vị thi công điều chỉnh để tất cả các ruộng đều có nước, ông Thảo khẳng định.

Ngoài ra, ông Thảo cũng phản ánh, hiện tại trên tuyến kênh N8, chủ đầu tư đã phát hiện 31 vị trí bị người dân đục phá mương để lấy nước về ruộng, việc này ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của kênh và giảm lưu lượng nước về phía hạ lưu.

.

Đ. Thắng

.