Thứ Bảy, 30/06/2018, 09:10 [GMT+7]

Xử lý các vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên

(Congannghean.vn)-UBNB tỉnh vừa có Văn bản số 4175/UBND-CN gửi các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan, chỉ đạo việc xử lý các vấn đề liên quan tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên

Hiện tại, Khu liên hợp (KLH) xử lý chất thải rắn Nghi Yên tại xóm 4, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc có diện tích 46 ha, gồm 2 dự án: Khu chôn lấp chất thải rắn Nghi Yên, do Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An chịu trách nhiệm quản lý, vận hành, hoạt động chính thức từ ngày 28/12/2012, với 8 ô chôn lấp. Cùng với đó, Nhà máy xử lý và tái chế chất thải rắn Ecovi, có công suất 300 tấn rác thải sinh hoạt 3 tấn rác thải y tế/ngày đêm, do Chi nhánh Công ty cổ phần Galax tại Nghệ An làm chủ đầu tư. Dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo ĐTM tại Quyết định số 263/QĐ-BTNMT ngày 4/2/2015; Giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại mã số QLCTNH: 4088.VX ngày 12/1/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, KLH xử lý chất thải rắn Nghi Yên đã cơ bản đáp ứng việc xử lý chất thải rắn cho TP Vinh và các địa phương lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số vấn đề tồn tại cũng như phát sinh ở KLH xử lý rác đến nay vẫn chưa được các ngành chức năng giải quyết dứt điểm, nhiều lần cử tri sinh sống gần khu vực nhà máy (xóm 4, xã Nghi Yên) bức xúc, kiến nghị xử lý các vấn đề liên quan.

Qua kiểm tra thực tế hoạt động của KLH xử lý rác thải rắn Nghi Yên và ý kiến phản ánh của người dân, UBND tỉnh nhận thấy, việc quản lý, vận hành đảm bảo môi trường tại KLH và công tác bồi thường đất nông nghiệp bị ảnh hưởng, hỗ trợ tái định cư các hộ dân bị ảnh hưởng do sinh sống gần KLH là nhiệm vụ quan trọng, cần phải được các ngành, các cấp quan tâm, tập trung tham mưu giải quyết, để đảm bảo môi trường, đời sống cho các hộ dân cũng như đảm bảo hoạt động thường xuyên, liên tục của KLH.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP Vinh chịu trách nhiệm quản lý, giám sát các vấn đề liên quan đến vận hành, xử lý rác thải và công tác đảm bảo môi trường tại KLH xử lý chất thải rắn Nghi Yên; đồng thời, chịu trách nhiệm bố trí kinh phí để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân sinh sống gần KLH. Song song với đó, UBND TP Vinh có trách nhiệm chỉ đạo Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, nghiêm chỉnh thực hiện việc chôn lấp, xử lý rác thải và nước rỉ rác theo đúng quy trình như Báo cáo tác động môi trường đã được phê duyệt. Chỉ đạo Công ty CP Galax Chi nhánh Nghệ An hoàn thành việc khắc phục công nghệ xử lý khói và nâng cao chiều cao ống khói theo đề nghị của người dân trước ngày 30/6/2018; giảm công suất lò đốt rác thải sinh hoạt, không đốt rác khi trời có mây, mưa; rác trước khi đốt phải qua ủ sấy, không đốt rác mới tiếp nhận.

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Nghi Lộc tăng cường công tác theo dõi, nắm tình hình, phối hợp với các ngành, các cấp giải quyết các vấn đề liên quan, đảm bảo hoạt động thường xuyên của KLH xử lý rác thải Nghi Yên; tập trung hoàn chỉnh hồ sơ dự án khu tái định cư các hộ dân sinh sống gần KLH trình Sở kế hoạch và Đầu tư thẩm định lại trước ngày 13/6/2018; khẩn trương lập báo cáo, đề xuất chủ trương, phương án tổng thể kinh phí bồi thường cho các hộ dân sinh sống gần khu xử lý rác, trình Sở Tài chính trước ngày 30/6/2018 để tham mưu UBND tỉnh phê duyệt triển khai thực hiện…

.

Đ. Thắng

.