Thứ Tư, 18/09/2019, 10:37 [GMT+7]

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Vinh

(Congannghean.vn)-Mặc dù mới đưa vào hoạt động và được cơ sở này tự giới thiệu là “cơ sở khám, chữa bệnh uy tín, chất lượng, hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội”, song Phòng khám Đa khoa Vinh đã bị cơ quan chức năng xử phạt, bị bệnh nhân “tố” có nhiều dấu hiệu thiếu chuyên nghiệp, minh bạch trong quá trình khám và kê đơn thuốc chữa bệnh.

Phòng khám Đa khoa Vinh bị “tố” có các dấu hiệu sai phạm
Phòng khám Đa khoa Vinh bị “tố” có các dấu hiệu sai phạm

Thời gian gần đây, Sở Y tế Nghệ An và một số cơ quan chức năng liên quan nhận được đơn thư phản ánh từ bệnh nhân về những dấu hiệu sai phạm, thiếu minh bạch trong quá trình khám, chữa bệnh xảy ra tại Phòng khám Đa khoa Vinh, địa chỉ tại số 12, Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng (TP Vinh). Cụ thể, theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Trọng N. (SN 1977) trú tại phường Vinh Tân (TP Vinh), thì vào ngày 1/8/2019, ông tìm đến Phòng khám Đa khoa Vinh để thăm khám khi bản thân có biểu hiện của các triệu chứng buốt, rát sau khi đi tiểu. Tại đây, ông N. được tư vấn, khám và làm các xét nghiệm sau đó được kết luận sức khỏe bình thường.

Mặc dù vậy, ông N. vẫn được nhân viên phòng khám chỉ định mua 4 gói thói thuốc dạng lỏng đã được đóng ép sẵn bằng túi ni lông có tại phòng khám, với tổng số tiền (bao gồm cả tiền khám bệnh) gần 2 triệu đồng. Thậm chí, theo phản ánh của ông N., sau khi về nhà ông đã dùng thử một trong 4 gói thuốc không bao bì, nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ nói trên thì xảy ra hiện tượng đau bụng, buồn nôn, chóng mặt. Ngoài ra, trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, ông N. cho rằng một số nhân viên của phòng khám đã mạo danh y tá, y sĩ, bác sĩ để khám, chữa bệnh và nghi ngờ những người này không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh, không có chức năng nhiệm vụ hành nghề khám chữa bệnh nhưng vẫn thực hiện khám chữa bệnh.

Tương tự, bà Trần Thị S. (SN 1985) trú tại huyện Thanh Chương, ngày 28/7/2019, đến Phòng khám Đa khoa Vinh để khám, chữa bệnh liên quan đến vấn đề sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Sau khi thăm khám, bà S. choáng váng khi thanh toán, đơn vị này đã kê cho bà 4 loại dịch vụ và 2 loại thuốc, trong đó riêng phí dịch vụ lên đến 14.140.000 đồng. Cụ thể, bà S. được truyền 3 chai dịch hết 140.000 đồng, tháo vòng hết 500.000 đồng, bơm thuốc niệu đạo hết 7,7 triệu đồng và điều trị bằng điện phân dẫn thuốc 5,8 triệu đồng. Cho rằng, mình bị phòng khám “móc túi” nhưng chẳng biết kêu ai, bà S. chỉ biết lên mạng xã hội than phiền, cảnh báo cho những người khác tránh xa phòng khám này.

Hóa đơn điều trị gần 14,5 triệu đồng khi khám, chữa bệnh tại PKĐK Vinh
Hóa đơn điều trị gần 14,5 triệu đồng khi khám, chữa bệnh tại PKĐK Vinh

Một khách hàng khác là anh Nguyễn Văn T. (SN 1976) trú tại TP Vinh phản ánh, trung tuần tháng 8/2019, từ thông tin về phòng khám qua tờ rơi được phát rộng rãi, anh T. đã liên hệ với Phòng khám Đa khoa Vinh qua website: https://phongkhamdakhoavinh.vn/ và được nhân viên ở đây tư vấn, cấp mã số khám bệnh, hẹn ngày đến khám. Theo lịch, anh T. đến phòng khám, được dẫn đến gặp BS. CK1 Nguyễn Thị Hiển (bảng tên để trên bàn, nhưng người này không đeo biển tên) để kiểm tra huyết áp.

Tiếp đó, anh T. được nhân viên lễ tân dẫn lên tầng 2 gặp bác sĩ để khám. Lúc này trong phòng có 3 người phụ nữ đều không đeo biển tên khám và chẩn đoán anh T. bị viêm đường tiết niệu, chỉ định đi làm các xét nghiệm như máu, nước tiểu, dịch niệu đạo… Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, anh T. tiếp tục được chỉ định phải rửa đường nước tiểu với giá 3,8 triệu đồng. Khi bệnh nhân này không đồng ý, bác sĩ của phòng khám này vẫn kê đơn thuốc điều trị với các thành phần như Bifumax 500mg, Bifucil 500mg và đặc biệt là có cả gói thuốc sắc đông y màu đen (không có nhãn mác, nơi sản xuất, hạn sử dụng, công dụng, hướng dẫn sử dụng)… như trường hợp của bệnh nhân Trần Trọng N. trước đó. Hóa đơn cho quy trình khám và kê đơn thuốc chữa bệnh của anh T. có giá xấp xỉ 2 triệu đồng.

Những người đã từng đến khám bệnh tại đây cho biết thêm, sổ khám bệnh và các phiếu xét nghiệm của bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám Đa khoa Vinh, phần lớn đều không ghi rõ bệnh lý của bệnh nhân, không được nhân viên kỹ thuật hay phụ trách xét nghiệm của phòng khám ký tên đóng dấu. Nghi ngờ về việc phòng khám này sử dụng nhân viên (trong đó có cả nhân viên phiên dịch cho người nước ngoài) để thay cho bác sĩ vừa khám, vừa kê đơn thuốc để vẽ bệnh, “móc túi” người nghèo chứ thực chất không đảm bảo về nhân sự cũng như không đáp ứng đầy đủ chuyên môn như quảng bá, nhiều người sau khi đến khám đã có đơn thư, phản ánh đến Sở Y tế và cơ quan chức năng để vào cuộc kiểm tra, đề nghị xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Được biết, Phòng khám Đa khoa Vinh được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động từ tháng 6/2017 và mới chính thức khai trương, đi vào hoạt động trong thời gian gần đây. Trước những thông tin liên quan đến các dấu hiệu sai phạm trong công tác khám, chữa bệnh diễn ra tại phòng khám này, ngày 23/8/2019, Sở Y tế Nghệ An đã giao Thanh tra Sở lập đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động của phòng khám này. PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết thêm, quan điểm của Sở Y tế là không bao che, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Trong khi đó, trước những dấu hiệu lừa đảo trong công tác khám, chữa bệnh tại đây cũng như dấu hiệu chứa chấp người nước ngoài hành nghề trái phép, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ để điều tra, đề xuất các phương án xử lý nếu tái diễn sai phạm.

Liên quan đến Phòng khám Đa khoa Vinh, trung tuần tháng 5/2019, qua kiểm tra Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh phát hiện có 5 người Trung Quốc, trong đó có 2 bác sĩ và 3 nhân viên đang cư trú, làm việc bất hợp pháp khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Cụ thể, bà Zhang AiHue (SN 1963) là bác sĩ khám bệnh, truyền đạt kinh nghiệm cho ý tá tại phòng khám; ông An JunLi (SN 1968) bác sĩ khám bệnh; ông Ke ZhiXiong (SN 1974) làm việc văn phòng, quản lý nhân sự tại phòng khám; ông Hu ZhongWen (SN 1968) nhân viên kiểm tra, sắp xếp thiết bị máy và ông Li BingQing (SN 1988) nhân viên mua sắm thiết bị, vật tư tại phòng khám.

Ngày 6/6/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh ký 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 công dân này, mỗi người bị xử phạt 20 triệu đồng và buộc phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm, phải thực hiện đầy đủ các thủ tục để được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép trước khi hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên cơ sở y tế tại Nghệ An sử dụng bác sĩ có quốc tịch Trung Quốc. Một lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết: Khi đoàn kiểm tra của Sở Y tế xuống làm việc với các bác sĩ người Trung Quốc nói trên (thông qua người phiên dịch), hỏi về một số kiến thức y khoa như xử lý tình huống bệnh nhân bị sốc phản vệ, thì các bác sĩ nói trên tỏ ra lúng túng.

.

Thiện Thành

.