Thứ Sáu, 20/12/2013, 09:19 [GMT+7]

Dân bị lừa vì ham hàng khuyến mại

(Congannghean.vn)-Lợi dụng tâm lý thích quà khuyến mại và sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tốp người đi xe máy chở bếp gas về vùng nông thôn đi bán dạo, kèm theo những món hàng khuyến mại khá hấp dẫn. Nhưng, thực chất là bán hàng dởm với giá cao...


Hiện nay, khi vùng thành thị không còn dễ “làm ăn” với chiêu lừa trên, kẻ xấu lại len lỏi đến vùng sâu, vùng xa, nơi bà con ít biết đến những cảnh báo của thông tin đại chúng để lừa đảo. Mặt hàng thường được bọn chúng rao bán là bếp gas, đồ điện gia dụng…


Mới đây, bà Nguyễn Thị Vân trú xã Chi Khê, huyện Con Cuông đang ở nhà thì có 2 thanh niên đến chào bán 1 bếp gas, kèm theo 2 nồi đun nấu điện, 5 thau nhôm, 4 nồi, chảo nấu ăn với giá chỉ 4,5 triệu đồng. Sau khi biết gia đình bà Vân có chồng là thương binh, chúng giảm giá thêm 1 triệu đồng nữa. Để khách hàng thêm tin tưởng, chúng còn giới thiệu nếu trong quá trình sử dụng, sản phẩm bị lỗi, người tiêu dùng có quyền yêu cầu đổi cái mới hoặc khách hàng trả lại sản phẩm, công ty sẽ hoàn lại tiền và cử nhân viên đến tận nhà khắc phục, cần thiết sẽ đổi ngay 1 bếp mới thay thế… Nghe lời quảng cáo “bùi tai”, thấy bếp gas đẹp, vả lại chiếc bếp gas đang sử dụng cũng đã cũ và thường xuyên dở chứng, bà Vân đồng ý mua.

Nhẹ dạ, cả tin cùng tâm lý thích khuyến mại, nhiều người dân bị mắc lừa những kẻ lừa đảo
Nhẹ dạ, cả tin cùng tâm lý thích khuyến mại, nhiều người dân bị mắc lừa những kẻ lừa đảo

Tuy nhiên, sau khi người bán hàng vừa đi khỏi được hơn 1 tuần, người nhà bà Vân nghe hàng xóm tâm sự, cách đây một tháng bỏ ra hơn 4 triệu đồng mua phải bếp gas và các đồ gia dụng dởm. Nghe vậy, bà Vân vào xem sản phẩm của mình mới mua thì đúng như hãng mà nhà hàng xóm bị lừa. Bếp gas thì hàng nhái, còn các nồi đun nấu điện là hàng Trung Quốc, trị giá chỉ khoảng mấy trăm nghìn đồng. Theo số điện thoại những người bán dạo cung cấp, gia đình bà Vân bấm máy gọi thì chỉ nhận được tín hiệu không liên lạc được.


Ngoài việc lừa bán bếp gas dởm theo hình thức kèm theo các vật dụng khuyến mại, nhiều kẻ lừa đảo còn dùng chiêu bán với giá khuyến mại hoặc nói rằng hàng ăn bớt của Công ty nên bán rẻ. Chị Trần Thị Ly ở xã Tam Sơn, huyện Anh Sơn kể: “Cách đây khoảng nửa tháng, trong lúc đang làm vườn, một thanh niên từ trên một chiếc xe tải bước xuống, nói công ty có một bếp gas hãng Japan xịn em ăn bớt được, chị mua em để rẻ cho, giá chỉ 2,5 triệu đồng và sẽ khuyến mại 6 chiếc chậu sứ”. Để lấy lòng tin, người thanh niên này chỉ vào dòng chữ trên bếp có chữ “Japan” nói là hàng của Nhật chính hiệu. Sau đó, anh ta lại đưa thêm một số giấy tờ như bảng giá, cơ sở sản xuất để chứng minh nguồn gốc và công dụng của sản phẩm.

Thấy bếp gas đẹp, giá lại rẻ, được khuyến mại nhiều đồ dùng nên chị đồng ý mua. Khi sử dụng được 1 ngày thì bật lửa không lên, chị Ly liền gọi lại theo số điện thoại trong giấy bảo hành thì số không có thực. Được biết, ngoài 2 hộ dân nói trên, còn có nhiều hộ dân cũng mua phải “bếp gas khuyến mại” với giá từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng/bếp và bếp nào cũng gặp sự cố tương tự như bếp của nhà bà Vân, chị Ly. Khi gọi điện tới công ty phản ánh tình trạng trên đều không thể liên lạc được.


Bán bếp gas núp bóng khuyến mại để bán hàng kém chất lượng đang trở nên rầm rộ hơn, khi mỗi dịp cuối năm, những kẻ trục lợi lại dở chiêu bài xả hàng để lừa người tiêu dùng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, đội ngũ này thường bán hàng ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Chúng thường đi theo nhóm, để lấy niềm tin của khách hàng, chúng giả vờ gọi điện thoại về công ty để hỏi trước mặt khách hàng. Khi bán được sản phẩm rồi thì bặt vô âm tín. Vì thế, mọi người cần nâng cao cảnh giác để không mắc bẫy những kẻ lừa đảo.

.

Trường Khuyên

.