Chủ Nhật, 01/04/2018, 08:52 [GMT+7]

Trải nghiệm không gian đọc sách độc đáo tại Thư viện Nghệ An

(Congannghean.vn)-Vừa được thỏa mãn niềm đam mê đọc sách vừa gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm là trải nghiệm thú vị khi đến với phòng đọc Doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ - mô hình được Thư viện tỉnh Nghệ An triển khai, tiên phong tại khu vực Bắc Trung Bộ.
 
Thư viện tỉnh Nghệ An, có trụ sở tại số 11, đường V.I. Lê Nin, TP. Vinh, được xây dựng với quy mô 7 tầng. Đây là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Sở Văn hóa – Thể Thao;là đơn vị dịch vụ văn hóa công cộng, cung cấp thông tin phục vụ cho việc học tập và giảng dạy cũng như đào tạo, bồi dưỡng  nhân tài, góp phần nâng cao dân trí và phát triển kinh tế của tỉnh nhà. 
 
Trong thời gian qua, đối tượng bạn đọc đến thư viện chủ yếu là sinh viên, chưa thu hút được các thành phần khác tham gia. Nhằm góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là tầng lớp doanh nhân, thanh niên, Thư viện tỉnh Nghệ An là một trong những đơn vị tiên phong trong cả nước thực hiện mô hình phòng đọc sách doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ.
phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, dịch vụ căng tin tại Thư viện tỉnh Nghệ An
Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, dịch vụ căng tin tại Thư viện tỉnh Nghệ An

Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ của Thư viện tỉnh Nghệ An là mô hình phát triển văn hóa đọc mới mẻ, tiên phong tại khu vực Bắc Trung Bộ, chứa đựng tâm huyết của tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị. Phòng đọc được ra đời dựa trên các các quy định về Quản lý, sử dụng tài sản công (tại điều 55,56 của Luật số 15/2017/QH 2014); Quy định quy chế mẫu hoạt động của thư viện công cộng cấp tỉnh, huyện, xã (tại điều số 13, thông tư số 13/2016/TT – BVHTTDL ngày 9/12/2016) và Quyết định của UBND tỉnh số 4649/ QĐ – UBND ngày 9/10/2017 về việc giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập...; theo công văn số 7288/ UBND – KT của UBND tỉnh ngày 30/9/2016.

Mô hình này được khởi động từ năm 2016 được trình xin chủ trương của các cấp ngành liên quan. Ngày 30/9/2016, UBND tỉnh có công văn số 7288/ UBND – KT cho phép “Tổ chức phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, dịch vụ căng tin tại Thư viện tỉnh Nghệ An”. 
 
Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được bố trí ở tầng 1 của tòa nhà Thư viện tỉnh Nghệ An. Phòng đọc được trang trí đẹp mắt, khoa học với các kệ đựng sách, tài liệu trong không gian xanh, kết hợp với mô hình cà phê - sách. Không gian của phòng đọc mở, kết nối thiên nhiên với thiết kế tiểu cảnh hài hòa; khu vui chơi trẻ em; tạo nên tổ hợp phòng đọc sách thư giãn, giao lưu, gặp gỡ lý tưởng. 
 
Với hàng nghìn đầu sách đa dạng về các lĩnh vực như: Kỹ năng lãnh đạo, Tổ chức nhân sự, Tài chính doanh nghiệp, Luật và Chính sách công, Văn hóa doanh nhân, Bản tin kinh tế, hướng nghiệp, khởi nghiệp... phòng đọc Doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ sẽ hỗ trợ các doanh nhân, các học sinh, sinh viên, thanh niên và bạn đọc được cập nhật thông tin phong phú về quản trị doanh nghiệp, các cơ hội, môi trường đầu tư kinh doanh, định hướng nghề nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp, giới thiệu việc làm …
Không gian lãng mạn tại mô hình cà phê sách ở thư viện Nghệ An,vừa thưởng thức đồ uống vừa nhâm nhi li cà phê đậm chất xứ Nghệ.
Không gian lãng mạn tại mô hình cà phê sách ở Thư viện Nghệ An, vừa thưởng thức đồ uống vừa nhâm nhi ly cà phê đậm chất xứ Nghệ.

Bạn đọc còn được hướng dẫn tra cứu, truy cập các nguồn thông tin, từ đó tạo thói quen, sở thích và kỹ năng đọc sách; nhằm phát triển văn hóa đọc trong đội ngũ doanh nhân và tầng lớp thanh niên và cộng đồng. Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ không chỉ là môi trường giúp các doanh nhân, thanh niên, sinh viên thỏa mãn niềm đam mê sách mà còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, kinh doanh, khởi nghiệp; thông qua các hoạt động văn hóa như: Triển lãm sách, ảnh, sưu tập tài liệu quý các loại; tổ chức hội thảo về: văn hóa đọc, sách và tuổi trẻ, kinh tế sách và nguồn lực quản trị doanh nghiệp, sinh hoạt câu lạc bộ doanh nghiệp, doanh nhân…

Trao đổi về định hướng xây dựng mô hình phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, ông Dương Duy Tiến – Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An cho biết: “Mô hình phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được học tập các mô hình của thư viện một số địa phương trên cả nước như: TP.HCM, Hà Nội … Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được đầu tư từ 100% nguồn vốn xã hội hóavà sẽ chính thức khai trương vào ngày 1/4/2018.
 
Chúng tôi mong muốn thông qua mô hình này sẽ góp phần phát triển văn hóa đọc sách trong đội ngũ doanh nhân và thanh niên, sinh viên. Đồng thời qua đó, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa, giao lưu, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho thanh niên, sinh viên, học sinh người lao động được tiếp cận thông tin về định hướng nghề nghiệp, các cơ hội việc làm một cách thiết thực, hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, an sinh xã hội”.
 
Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ với nét độc đáo, đặc trưng riêng có, hứa hẹn sẽ là điểm hẹn đọc sách, giao lưu sinh hoạt văn hóa lý tưởng cho doanh nhân, thanh niên và người dân thành Vinh. 
 
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, dịch vụ căng tin tại Thư viện tỉnh Nghệ An:
Ngay từ khi mới đưa vào hoạt động, mô hình cà phê sách tại Thư viện Nghệ An đã thu hút đươc nhiều tầng lớp bạn đọc, từ sinh viên, hocvj sinh đến các doanh nghiệp, doanh nhân.
Ngay từ khi mới đưa vào hoạt động, mô hình cà phê sách tại Thư viện Nghệ An đã thu hút đươc nhiều tầng lớp bạn đọc, từ sinh viên, học sinh đến các doanh nghiệp, doanh nhân.
Ngoài thưởng thức các loại đồ uống da dạng và phong phú, khách hàng còn được đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động và am hiểu tư vấn về các loại sách.
Ngoài thưởng thức các loại đồ uống da dạng và phong phú, khách hàng còn được đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động và am hiểu tư vấn về các loại sách.
Không gian tại phòng đọc vừa lãng mạn, vừa nhận được sự chăm sóc, hướng dẫn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên...
Không gian tại phòng đọc vừa lãng mạn, vừa nhận được sự chăm sóc, hướng dẫn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên...
... Nhưng khi khách hàng cần sự yên tĩnh, riêng tư cũng được
... Nhưng khi khách hàng cần sự yên tĩnh, riêng tư cũng được "chiều" theo ý thích.
Không gian được mở rộng ra bên ngoài, thoáng đãng và mơ mộng.
Không gian được mở rộng ra bên ngoài, thoáng đãng và mơ mộng.
Điểm nhấn của không gian ngoài trời là hòn non bộ và đài phun nước được cách điệu bằng những cuốn sách.
Điểm nhấn của không gian ngoài trời là hòn non bộ và đài phun nước được cách điệu bằng những cuốn sách.
Đến với cà phê sách Thư viện Nghệ An là tìm đến với những khoảng thời gian tĩnh tâm, thư thái, thả hồn mình trong không gian tĩnh tại giữa phố xá ồn ào.
Đến với cà phê sách Thư viện Nghệ An là tìm đến với những khoảng thời gian tĩnh tâm, thư thái, thả hồn mình trong không gian tĩnh tại giữa phố xá ồn ào.
"Book Cafe" - sự đột phá độc đáo giữa lòng thành Vinh.

 

.

Thiên Hà

.