Thứ Hai, 14/01/2019, 10:18 [GMT+7]

Thủ tướng Anh cảnh báo về 'thảm họa' nếu Brexit không thành công

Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo các nhà lập pháp nước này rằng nếu như không ủng hộ kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của bà, hay còn gọi là Brexit, thì sẽ là một thảm họa đối với nước Anh, trong một lời kêu gọi ủng hộ hai ngày trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Thủ tướng Anh Theresa May gặp nhiều khó khăn trong thuyết phục các nhà lập pháp ủng hộ Brexit. Ảnh Reuters.
Thủ tướng Anh Theresa May gặp nhiều khó khăn trong thuyết phục các nhà lập pháp ủng hộ Brexit. Ảnh Reuters.

Các nhà lập pháp của Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 15-1 tới, sau khi bà May tạm hoãn kế hoạch bỏ phiếu vào tháng 12-2018, thời điểm mà rõ ràng bà sẽ không có đủ sự ủng hộ từ các nhà lập pháp từ chính đảng của mình hoặc nhiều người sẽ ủng hộ thỏa thuận mà bà đã đồng ý với Brussels.

Trong một bài viết trên Sunday Express, bà May nhấn mạnh rằng các nhà lập pháp không nên khiến những người đã bỏ phiếu Brexit thất vọng.

“Làm như vậy sẽ dẫn đến một sự xâm phạm nghiêm trọng và không thể tha thứ được đến lòng tin vào nền dân chủ của chúng ta”, bà May nói.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 11-1 cho biết Brexit có thể sẽ không diễn ra nếu thỏa thuận của bà May bị “đánh bại”.

Anh, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, dự kiến sẽ rời EU vào ngày 29-3 tới.

Tờ Sunday Times đưa tin rằng các nhà lập pháp phản đối đang lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát chương trình nghị sự lập pháp từ tháng 5 này với mục đích đình chỉ hoặc trì hoãn Brexit.

.

Nguồn: Duy Tiến/Báo CAND

.