Thứ Tư, 24/01/2018, 15:38 [GMT+7]

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác đảm bảo ANTT và TTATGT dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

(Congannghean.vn)-Ngày 24/1/2018, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác đảm bảo ANTT và TTATGT, phòng chống ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, công tác đảm bảo ANTT và TTATGT tại các trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ BOT. Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Nghệ An
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Nghệ An

Năm 2017, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Các ban ngành chức năng, chính quyền các địa phương thực hiện tốt kế hoạch năm an toàn giao thông; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự ATGT và tăng cường các lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, công an xã, phường tham gia tuần tra và giải tỏa lòng, lề, đường, vỉa hè, chống ùn tắc giao thông, lập lại trật tự ATGT đường bộ, đường sắt. Đồng thời, tăng cường công tác đăng kiểm, quản lý phương tiện giao thông cơ giới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT và vận động người dân, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện chấp hành pháp luật trật tự ATGT. Năm 2017, toàn quốc đã xảy ra 20.080 vụ tai nạn giao thông, làm 8.279 người chết và 17.040 người bị thương. So với năm 2016, TNGT giảm cả 3 tiêu chí, trong đó, số vụ TTGT giảm 1.509 vụ, số người chết giảm 406 người và số người bị thương giảm 2.240 người.

Đặc biệt, trong thời gian qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thu hút đầu tư theo hình thức PPP, trong đó có hợp đồng BOT, hệ thống hạ tầng giao thông đã có nhiều thay đổi tích cực, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế trong khu vực và thế giới. Theo thống kê, toàn quốc có hơn 80 dự án BOT giao thông. Tuy nhiên, tại một số trạm thu phí BOT xảy ra tình trạng các chủ phương tiện có những hành động gây cản trở người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến ANTT, TTATGT.

Trước tình hình trên, Công an các địa phương đã chủ động nắm tình hình, tham mưu cấp ủy chính quyền các cấp, hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân,lái xe chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, xây dựng triển khai thực hiện phương án đảm bảo ANTT tại khu vực đặt Trạm thu phí BOT, bố trí lực lượng ứng trực, củng cố chứng cứ xử lý đối tượng chủ mưu, cầm đầu, đối tượng manh động tại trạm. Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng CSGT ứng trực để phân luồng, điều tiết giao thông, chủ động phối hợp với công an các địa phương trong giải quyết tình hình, điều tiết từ xa, phòng ngừa ùn tắc giao thông.

Tại hội nghị, dưới sự điều hành của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, đại diện lãnh đạo các đơn vị, địa phương đã trình bày nhiều ý kiến tham luận làm rõ hơn những kết quả đạt được trong năm 2017, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ cụ thê nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác đảm bảo ANTT, TTATGT, phòng chống ùn tắc giao thông trong dịp tết nguyên đán 2018, và công tác đảm bảo ANTT, TTATGT tại các trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ BOT.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận ý kiến tham luận của các đại biểu tại Hội nghị cũng như đánh giá cao sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ANTT, TTATGT, nhờ đó mà TNGT giảm cả 3 tiêu chí, ý thức chấp hành Luật GTĐB của đông đảo nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đồng thời, Thượng tướng Tô Lâm cũng đề nghị trước Tết Nguyên đán, Bộ giao thông vận tải, Công an các đơn vị địa phương chủ động nắm tình hình, phát hiện những vấn đề phức tạp phát sinh, tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT, TTATGT trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 82 của Thủ tướng chính phủ về bảo đảm ANTT tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức Hợp đồng BOT.

Bên cạnh đó, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ATGT đến các cấp các ngành, các đoàn thê, tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân để nâng cao ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; Triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm TTATGT, các đối tượng có hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại tại các trạm BOT theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, yêu cầu lực lượng công an phối hợp tốt với ngành giao thông vận tải có phương án tổ chức, điều tiết giao thông tại các tuyến giao thông trọng điểm, khu vực giao thông phức tạp, có nguy cơ ùn tắc cao,... nhằm bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân cũng như tạo điều kiện để người dân đón tết an toàn. 

.

Hằng Nga

.