Thứ Hai, 19/06/2017, 16:16 [GMT+7]

Lan tỏa, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Thực hiện Lời kêu gọi "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua; những người thi đua là những người yêu nước nhất" của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây gần 70 năm, những năm qua, tư tưởng thi đua ái quốc của Người đã trở thành phong trào cách mạng của quần chúng, là động lực thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nói chung và Nghệ An nói riêng, góp phần giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng,  bảo vệ Tổ quốc.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với các điển hình tiên tiến                         từ các bộ, ngành, các địa phương và tỉnh Nghệ An - Ảnh: VĂN VÂN
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với các điển hình tiên tiến từ các bộ, ngành, các địa phương và tỉnh Nghệ An - Ảnh: VĂN VÂN
Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa to lớn và hiệu quả thiết thực của việc xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, qua đó khơi dậy và cổ vũ sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy mạnh mẽ nội lực, tạo động lực tiếp tục thi đua hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của từng ngành, từng cấp và của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), những năm qua, phong trào thi đua, thực hiện tốt công tác khen thưởng theo tinh thần Chỉ thị 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua - khen thưởng, được tỉnh Nghệ An thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và rộng khắp, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.
 
Vừa qua, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 -  11/6/2017) và Ngày truyền thống thi đua yêu nước 11/6, Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương đã tổ chức tuyên dương 400 điển hình tiên tiến thi đua yêu nước toàn quốc. Tham dự sự kiện quan trọng và ý nghĩa này, Nghệ An được đánh giá là đơn vị có nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, khoa học - giáo dục. Trong những năm qua, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn toàn tỉnh đã được đẩy mạnh và đi vào thực chất, hiệu quả; từ đó đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần động viên, khích lệ tinh thần hăng say lao động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển vững mạnh.
 
Đặc biệt, phong trào thi đua yêu nước được cấp ủy, chính quyền, cùng với Mặt trận và các tổ chức đoàn thể các cấp quan tâm chỉ đạo, đổi mới, nâng cao chất lượng nhằm phát huy mạnh mẽ tính tích cực, năng động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nổi bật như: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 Nghệ An xếp thứ 25, tăng 7 bậc so với năm 2015.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh        thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận “Cờ thi đua của      Chính Phủ” do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ,            Chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng Trung ương trao tặng               tại lễ tuyên dương - Ảnh: NGUYỄN TUYÊN
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận “Cờ thi đua của Chính Phủ” do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng Trung ương trao tặng tại lễ tuyên dương - Ảnh: NGUYỄN TUYÊN
 
Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có 94 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 35 tập thể, cá nhân được tặng Huân chương các hạng (khen thường xuyên); 4 cá nhân được tặng Huân chương các hạng (khen cống hiến); 1 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua toàn quốc”; 1.312 tập thể và cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I năm 2017 cao hơn cùng kỳ năm 2016, với tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 6,52% (trong năm học 2016 - 2017 có 111 em đạt học sinh giỏi quốc gia, tăng hơn năm trước 5 em)... Đáng khích lệ, đó là từ những phong trào thi đua xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc, các tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, được nhân dân ghi nhận; được Đảng, Nhà nước và các cấp tặng thưởng nhiều danh hiệu và có hình thức khen thưởng xứng đáng.
 
Tại Lễ tuyên dương, Nghệ An vinh dự có 5 điển hình tiên tiến gồm: Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Công ty Lữ hành du lịch Văn Minh do ông Nguyễn Đàm Văn làm Giám đốc; Nghệ nhân dân gian Sầm Văn Bình, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái ở xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp; Đảng ủy - UBND xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc và em Trần Hữu Bình Minh, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Tại buổi lễ này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đã tặng hoa các đại biểu tham gia giao lưu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng Trung ương tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 19 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của các cụm, khối thi đua năm 2016, trong đó có tỉnh Nghệ An.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cách đây 69 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”. Người nói: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua; những người thi đua là những người yêu nước nhất". Kể từ đó, tư tưởng thi đua ái quốc của Người đã trở thành phong trào cách mạng của quần chúng, là động lực thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta liên tục giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.
 
Tiêu biểu là các phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; "Dạy tốt, học tốt"; "Thi đua quyết thắng", "Vì an ninh Tổ quốc", "Vì Trường Sa, Hoàng Sa", "Dân vận khéo"; đặc biệt là 3 phong trào thi đua trọng tâm: "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển", "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"... đã được các cấp, ngành, các địa phương quan tâm triển khai tích cực, được sự hưởng ứng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần huy động được nhiều nguồn lực xã hội cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Theo đồng chí Tổng Bí thư, “Điều cần phân tích sâu hơn là, đằng sau những gương điển hình tiên tiến, đằng sau những việc làm tốt là những tấm lòng yêu nước, yêu chế độ, trọng nghĩa tình, tương thân tương ái với đồng bào, đồng chí và đồng đội; là quyết tâm làm giàu cho mình và cho quê hương, đất nước; là ý chí vươn lên nắm lấy những hiểu biết mới về khoa học và công nghệ để lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao. Những cá nhân tiêu biểu được tuyên dương hôm nay là những tấm gương sáng, là hạt nhân nòng cốt để góp phần làm cho phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu thực chất và đạt kết quả tốt hơn… Giành được danh hiệu, giành được sự kính trọng và lòng yêu mến đã khó, nhưng giữ được danh hiệu, giữ được lòng yêu mến còn khó hơn rất nhiều.
 
Đây mới chỉ là kết quả của những cố gắng ban đầu, chặng đường sắp tới còn dài, còn gian nan lắm. Vì vậy, tôi đề nghị mỗi tập thể, mỗi cá nhân được tuyên dương hôm nay không được chủ quan, thoả mãn, mà phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người mãi mãi noi theo. Tấm gương sáng là một sức mạnh to lớn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền".
 
Nếu làm khoa học, làm quản lý, làm lãnh đạo thì phải lao tâm khổ tứ, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, tìm mọi cách sáng tạo để thúc đẩy công việc. Nếu là người lao động bình thường thì hết lòng, hết sức tận tuỵ để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, đóng góp được nhiều nhất. Thêm mỗi việc làm tốt, mỗi nghĩa cử cao đẹp là thiết thực góp phần xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp trong xã hội ta, góp phần làm cho cuộc sống của mỗi chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn”.
.

XUÂN THỐNG

.