Thứ Ba, 20/06/2017, 08:55 [GMT+7]

Miền Trung: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

“Các địa phương đã dành những điều tốt nhất có thể cho thí sinh để kỳ thi diễn ra suôn sẻ, an toàn”.
 
Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trong suốt quá trình kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.
 
Chiều 19/6, Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Đà Nẵng.
Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT làm việc với Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia TP. Đà Nẵng
Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT làm việc với Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia TP. Đà Nẵng
Theo TS. Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo kỳ thi, năm nay, Đà Nẵng có 11.173 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí ở 25 cụm thi. Ban Chỉ đạo đã huy động gần 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên… để phục vụ công tác coi thi, giám sát, in sao đề…
 
Ngay từ đầu năm học, các trường THPT đã tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng nhóm đối tượng, chú trọng chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình học. Đồng thời, chủ động tổ chức xây dựng ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm dựa trên cấu trúc đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT công bố và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở để phục vụ nhu cầu ôn tập của học sinh.
 
Sở cũng đã tổ chức thi thử cho toàn bộ học sinh THPT vào ngày 11-13/5 với 5 bài thi theo cấu trúc do Bộ hướng dẫn. Qua đó, giúp học sinh chuẩn bị được tâm lý tốt trước kỳ thi, cũng như đúc rút được nhiều kinh nghiệm cho công tác chuẩn bị và tổ chức thi.
 
Tính đến thời điểm này, các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, y tế, sao in đề thi đã được lên kế hoạch hoàn chỉnh. Tại các điểm thi cũng bố trí máy phát điện để phòng sự cố mất điện đột xuất trong thời điểm thi.
 
Đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số của các trường vùng sâu, Sở cũng bố trí kinh phí hỗ trợ và để các em có chỗ ăn, nghỉ tại trường trong ngày dự thi.
 
Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá, Đà Nẵng là điểm kiểm tra cuối cùng của đoàn công tác. So với mặt bằng chung, Đà Nẵng có sự chuẩn bị kỹ càng từ khâu ôn tập, tổ chức thi thử đến kế hoạch tổ chức kỳ thi.
 
Thứ trưởng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo Đà Nẵng phải quán triệt về quy chế để không xảy ra những sự cố đáng tiếc. Bên cạnh đó, việc bố trí phòng đệm cho thí sinh tự do giữa lúc chuyển giao các môn thì cần chu đáo, tránh trường hợp lộn xộn gây phản cảm trong công tác coi thi.
 
Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về nội dung trên.
 
Kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại tỉnh Quảng Ngãi có 27 điểm thi, với 556 phòng thi, số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 12.935 thí sinh.
 
Để hỗ trợ phương tiện đi lại và chỗ trọ cho học sinh ở xa, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải ban hành công văn chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo công tác tổ chức, vận chuyện và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời điểm diễn ra kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
 
Riêng đối với công tác bảo quản đề thi, Sở GD&ĐT thống nhất lập 3 đoàn giao đề thi vào ngày 21/6. Đối với điểm thi tại đảo Lý Sơn, việc vận chuyển đề thi sẽ tiến hành sớm 1 ngày bằng tàu riêng, do lực lượng công an áp tải.
 
Qua công tác kiểm tra, Thứ trưởng nhận thấy các địa phương đã quán triệt rất sâu sắc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017. Qua đó, dành mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, an toàn giao thông, y tế…cũng như lên kế hoạch xử lý những tình huống có thể xảy ra, để kỳ thi diễn ra suôn sẻ, an toàn.
 
Đối với các bài thi tổ hợp, các địa phương đã tập huấn kỹ giám thị để sắp xếp thí sinh, thu bài thi…một cách khoa học, thuận tiện; nhất là khu vực có thí sinh tự do dự thi.
 
Đối với những khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa, các địa phương đã lên kế hoạch đưa đón thí sinh một cách thuận tiện nhất, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho các thí sinh khó khăn.
.

Nguồn: Hồng Hạnh/Chinhphu.vn

.