Thứ Ba, 18/07/2017, 08:31 [GMT+7]

Người quản giáo tận tâm

(Congannghean.vn)-Với thâm niên hàng chục năm làm công tác quản giáo, Thiếu tá Võ Tuấn Anh đã cảm hóa, giáo dục và thức tỉnh hàng nghìn phạm nhân thụ án tại Trại giam số 3, giúp họ cải tạo tốt, sớm hoàn lương, trở về tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều người sau khi trở về có cuộc sống hữu ích đã quay trở lại để tri ân người quản giáo.

 Thiếu tá Võ Tuấn Anh hướng dẫn phạm nhân cấy lúa
Thiếu tá Võ Tuấn Anh hướng dẫn phạm nhân cấy lúa

Chúng tôi đến Trại giam số 3 (Tổng cục VIII - Bộ Công an), đóng chân trên địa bàn xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ đúng vào thời điểm nắng nóng miền Trung đang thời kỳ đỉnh điểm, thời tiết ngoài trời có lúc lên đến 400C, cùng với đó là gió Lào bỏng rát thịt da. Dù vậy, bất chấp thời tiết khắc nghiệt, hoạt động lao động sản xuất và dạy nghề cho phạm nhân, cả ở trong nhà xưởng lẫn ngoài phân trại đều diễn ra tất bật, khẩn trương.

Thời điểm này đang là cao điểm của vụ hè thu, cùng với đó, các cơ sở liên kết dạy nghề cũng đang cần sản phẩm để xuất cho đối tác nên anh em quản giáo lẫn phạm nhân phải tăng ca, tăng cường lao động sản xuất. Và, bù lại cho sự vất vả đó, khẩu phần ăn lẫn các chế độ liên quan đều được Ban giám thị quan tâm, tăng cường.

Để mục sở thị, chúng tôi đến khu sản xuất của Đội 12 thuộc Phân trại số 1, do Thiếu tá Võ Tuấn Anh quản lý. Với số lượng 19 phạm nhân, làm nhiệm vụ lao động sản xuất bên ngoài khuôn viên phân trại, công việc chủ yếu là chăm sóc, trồng trọt với diện tích 3,5 ha lúa hai vụ mỗi năm. Thiếu tá Võ Anh Tuấn chia sẻ, đặc thù của phạm nhân tại khu sản xuất này là chênh lệch về độ tuổi tương đối lớn, trình độ học vấn, nhận thức pháp luật cũng không giống nhau. Ngoài ra, đội của anh quản lý có khá nhiều phạm nhân là người dân tộc thiểu số nên quá trình giáo dục, cảm hóa cũng có những hạn chế, khó khăn nhất định.

Do đó, để giúp phạm nhân yên tâm cải tạo tốt, sớm trở về tái hòa nhập cộng đồng, bên cạnh chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bản thân anh còn dành nhiều thời gian để quan tâm, chia sẻ đối với những trường hợp có tâm lý chán nản, chây ỳ trong quá trình cải tạo.

Hơn 20 năm trong ngành, Thiếu tá Võ Tuấn Anh cũng không nhớ được mình đã truyền cảm hứng hoàn lương cho bao nhiêu phạm nhân, chỉ nhớ rằng, trong cuộc đời làm quản giáo của mình, bản thân anh gắn bó rất nhiều kỷ niệm với phạm nhân, vui buồn đều có đủ, thậm chí có cả những bức xúc. Những kỷ niệm đó, gắn với nghiệp quản giáo của anh, cũng là hành trang để bản thân mình soi xét lại, để làm tốt hơn công việc đầy gian nan nhưng cũng rất vinh quang nơi đất trại. Một trong những câu chuyện, đến hôm nay nhắc lại, bản thân anh vẫn còn rưng rưng, ấy là chuyện về cựu phạm nhân Võ Thanh Hạnh trú tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Hạnh là một người tù bất hạnh. Sau khi ly dị vợ ở quê, Hạnh vào Thanh Hóa cưới vợ khác, do bị rủ rê, cám dỗ nên sa vào ma túy và bị kết án 5 năm tù. Trong thời gian đầu thụ án, phạm nhân Hạnh cải tạo chây lười vì lý do gia đình không quan tâm. Sau 3 lần phạm nhân này gửi thư về nhà không nhận được hồi âm, Thiếu tá Võ Tuấn Anh đã đích thân gửi thư, nhờ hàng xóm đến chính quyền địa phương xác nhận gia cảnh để có điều kiện giảm án.

Sau hành động này, phạm nhân Hạnh đã chuyên tâm cải tạo và từ việc có hình phạt bổ sung trước đó, phạm nhân này đã cải tạo tốt, được giảm án 5 tháng và về nhà trước thời hạn. Niềm vui không ai ngờ tới, ấy là anh này đã tìm lại được vợ con ở quê, gia đình đoàn tụ sau những thăng trầm, biến cố. Bất ngờ hơn nữa, 2 năm sau kể từ ngày mãn hạn tù, Võ Thanh Hạnh đã một mình chạy xe máy từ Thanh Hóa vào Trại giam số 3, chỉ để tặng cho cán bộ quản giáo 2 chiếc ách cày!

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, Thiếu tá Võ Tuấn Anh đã nhận được nhiều phần thưởng xứng đáng. Gần đây nhất là được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen; liên tiếp trong các năm 2013 và 2014, anh được Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp tặng Giấy khen; liên tiếp trong 4 năm, từ 2012 -2016, bản thân luôn đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và năm 2016, được Cục trưởng Cục Giáo dục, cải tạo và tái hòa nhập cộng đồng tặng Giấy khen.

.

Thiện Thành

.