Thứ Hai, 18/02/2019, 09:24 [GMT+7]

Xã miền núi 'trắng ma túy'

(Congannghean.vn)-Địa bàn miền núi giáp ranh nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo ANTT nên từ nhiều năm trở lại đây, xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp chưa phát hiện trường hợp nào liên quan đến mua bán, tàng trữ, vận chuyển hay sử dụng ma túy. Đây cũng là địa bàn chưa từng có người liên quan đến ma túy phải lập hồ sơ để theo dõi tính đến thời điểm hiện tại.

Công an xã Bắc Sơn được khen thưởng vì đạt nhiều thành tích trong năm 2018
Công an xã Bắc Sơn được khen thưởng vì đạt nhiều thành tích trong năm 2018
Chia sẻ với chúng tôi, ông Đinh Viết Hà, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn tự hào cho biết: Mặc dù là xã nghèo, giáp ranh với 3 huyện Con Cuông, Anh Sơn và Tân Kỳ; dân số chủ yếu là bà con dân tộc ít người, đời sống còn gặp nhiều khó khăn song từ trước đến nay, tình hình an ninh chính trị, TTATXH luôn ổn định. Đặc biệt, tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Sơn là một trong số rất ít xã “trắng” về ma túy của huyện. Địa bàn chưa phát hiện trường hợp nào liên quan đến ma túy, từ trước đến nay cũng chưa có trường hợp nào có tiền án, tiền sự liên quan đến tội danh này bị phát hiện.  
 
Để làm được điều này, theo ông Hà, hằng năm, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể phối hợp với Bí thư chi bộ, Trưởng bản tuyên truyền đến cộng đồng dân cư các bản trong xã để bà con nhân dân không mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa ma túy trong cộng đồng dân cư, nên nhiều năm qua, trên địa bàn xã không bị ma túy xâm nhập.
 
Ông Mạc Văn Vũ, Phó Trưởng Công an xã Bắc Sơn cho biết thêm: Để giữ sạch địa bàn về ma túy nói riêng và đảm bảo ANTT nói chung, hằng năm, Ban Công an xã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, xây dựng Đề án thực hiện nội dung “một yên ba giảm” và an ninh nông thôn, giữ vững địa bàn trong sạch, không có tệ nạn ma túy giai đoạn 2015 - 2020. Thực hiện đồng bộ nhiều kế hoạch đảm bảo ANTT như kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh chống các hành vi nhập lậu, sản xuất, mua bán, tràng trữ các loại pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; kế hoạch đảm bảo ATGT; tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; tuần tra, kiểm soát vũ trang trên địa bàn... 
 
Ban Công an xã thường xuyên chú trọng công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền, coi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hình thức tuyên truyền được thực hiện đa dạng, như qua loa truyền thanh của xã, tổ chức học tập, gửi về các xóm bản để tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội (TNXH) nhằm làm chuyển biến, nâng cao nhận thức của nhân dân và tổ chức ký cam kết hộ gia đình không vi phạm pháp luật và các TNXH.
 
Năm 2018, Ban Công an xã đã thông qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân kết hợp với công tác tuần tra, kiểm soát vũ trang. Thông qua 25 lượt tuần tra của lực lượng Công an và nhiều lượt của các tổ an ninh xóm bản, đã nắm bắt tốt tình hình, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc nhỏ lẻ xảy ra trên địa bàn. Qua đó, đã vận động nhân dân giao nộp 2 khẩu súng tự chế và 2 kích điện. Trong thời gian nói trên, toàn xã xảy ra 7 vụ việc liên quan đến ANTT, trong đó 3 vụ, 6 đối tượng vi phạm trật tự công cộng (đánh nhau), còn lại là trộm cắp tài sản, tai nạn giao thông, tranh chấp tài sản và bạo lực gia đình. 
 
Hiện nay, xã Bắc Sơn đang tiếp tục củng cố an ninh cơ sở bằng việc duy trì, xây dựng các tổ tự quản, mô hình về ANTT ở các xóm bản. Ngoài số lượng 7 tổ tự quản, 7 tổ hòa giải ở 7 xóm bản, năm 2018, Ban Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy và UBND, xây dựng Mô hình "Tiếng kẻng bình yên" trong công tác đảm bảo ANTT tại bản Mánh, hiện nay đang duy trì tốt, đã được bà con nhân dân trong bản đồng tình ủng hộ. Trong thời gian tới, Công an xã Bắc Sơn tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ bằng việc xây dựng và duy trì hòm thư tố giác tội phạm ở các khu vực tập trung đông người và các xóm, bản; làm tốt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, công tác vận động, tuyên truyền người dân không vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến ma túy, để tiếp tục giữ vững danh hiệu là xã miền núi nói “không” với ma túy.
.

THIỆN THÀNH

.