Thứ Ba, 24/07/2018, 07:57 [GMT+7]

Chặt đứt đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ Nghệ An ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ

(Congannghean.vn)-Bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, sáng 15/7/2018, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an Nghệ An đã phá thành công Chuyên án 613T, chặt đứt đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ huyện Kỳ Sơn đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ do đối tượng Nguyễn Quốc Toàn cầm đầu; thu giữ 1 bánh hêrôin có trọng lượng 370 gam và một số tang vật liên quan.

Đối tượng Nguyễn Quốc Toàn
Đối tượng Nguyễn Quốc Toàn

Từ Thái Nguyên vào Nghệ An mua ma túy

Kỳ Sơn là huyện miền núi rẻo cao, có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào nên hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy những năm qua tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, nhiều đối tượng phạm tội ma túy nguy hiểm móc nối với các nhóm đối tượng người Mông (Lào) có sử dụng vũ khí “nóng”, tổ chức mua bán trái phép chất ma túy ở các khu vực rừng sâu núi cao, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Mặc dù các cơ quan chức năng đã triển khai lực lượng đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này, thế nhưng trên địa bàn vẫn xuất hiện một số đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, manh động và liều lĩnh.

Thời gian gần đây, thông qua công tác nắm tình hình cùng với nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy phát hiện một số đối tượng lạ nói giọng Bắc lên khu vực rừng núi của huyện Kỳ Sơn gặp các đối tượng để “giao dịch”, mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, sau một thời gian bí mật theo dõi, soát xét, khoanh vùng, dựng lên các đối tượng nghi vấn, các trinh sát của Phòng phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do đối tượng Nguyễn Quốc Toàn (SN 1972) trú tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên cầm đầu.

Bản thân Toàn nghiện ma túy lâu năm, có mối quan hệ rộng với nhiều đối tượng mua bán ma túy người Nghệ An. Qua nắm quy luật hoạt động của Toàn, các trinh sát xác định cứ 4 - 5 ngày, đối tượng này lại bắt xe khách từ Thái Nguyên vào Nghệ An rồi lên huyện Kỳ Sơn. Mỗi chuyến, hắn thường lấy vài bánh hêrôin để đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, hắn thường bí mật “giao dịch” ma túy và trở về ngay trong đêm.

Xác định tính chất nghiêm trọng của đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do Nguyễn Quốc Toàn cầm đầu, ngày 13/6/2018, lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy đã chỉ đạo Đội 4 xác lập Chuyên án mang bí số 613T với quyết tâm triệt xóa đường dây nguy hiểm này. Chuyên án do Thượng tá Nguyễn Đình Anh, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy làm Trưởng ban và huy động toàn bộ điều tra viên, trinh sát viên Đội 4 tham gia phá án.

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Đội 4 cho biết: Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án đã tiến hành bám sát địa bàn, theo dõi nhằm nắm bắt mọi di biến động của các đối tượng. Tuy nhiên, do đối tượng thường hoạt động vào ban đêm, lại có nhiều mối quan hệ rộng với các đối tượng mua bán ma túy tại Nghệ An nên liên tục thay đổi cách thức, phương tiện khác nhau như xe máy, xe ôm, taxi… Điều này gây khó khăn cho các trinh sát trong việc tiếp cận, nắm thông tin liên quan đến đối tượng.

Song, với sự nỗ lực bền bỉ không kể ngày đêm, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, sau gần 1 tháng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt quy luật hoạt động phạm tội của các đối tượng, đến ngày 13/7, các trinh sát nhận được nguồn tin hết sức quan trọng: Nguyễn Quốc Toàn đang một mình từ Thái Nguyên vào Kỳ Sơn để lấy “hàng”. Nhận định thời cơ phá án đã chín muồi, Ban chuyên án quyết định “cất vó”.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Sa lưới

Ngay lập tức, Ban chuyên án cử 1 Tổ trinh sát có nhiệm vụ theo dõi, giám sát khi đối tượng bắt đầu từ Thái Nguyên vào đến địa phận tỉnh Nghệ An. Đồng thời, 1 tổ trinh sát khác nhanh chóng lên thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn để giám sát mọi di biến động của đối tượng. Quá trình theo dõi, khoảng 4 giờ ngày 14/7, Tổ trinh sát thứ 1 phát hiện Toàn đang đi trên xe khách Trung Trầm di chuyển từ Thái Nguyên lên thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương. Sau đó, hắn xuống xe và tiếp tục bắt xe ôm lên Kỳ Sơn. Khoảng 5 giờ cùng ngày, hắn có mặt tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, thuê nhà nghỉ Hoa Ban để nghỉ ngơi và chơi ma túy; đồng thời liên lạc với các đối tượng khác để hẹn thời gian “giao dịch”.

Lúc này, Tổ trinh sát tại thị trấn Mường Xén vẫn tiếp tục kiên trì theo dõi, bám sát mọi di biến động của đối tượng. Đến khoảng 9 giờ ngày 14/7, các trinh sát phát hiện Toàn rời khỏi nhà nghỉ và bắt xe ôm đi ngược hướng Nậm Cắn, khoảng 1 tiếng sau hắn trở về khách sạn. Nhận định Toàn sau khi đã thống nhất giá cả cũng như địa điểm “giao dịch” với đối tượng khác thì sẽ quay trở lại khu vực rừng núi để lấy “hàng”, Ban chuyên án đã huy động lực lượng tiến hành mật phục, theo dõi, chờ thời cơ bắt giữ Toàn.

Đúng như dự đoán, đến chiều tối cùng ngày, qua theo dõi, Tổ trinh sát phát hiện đối tượng tiếp tục bắt xe ôm ngược hướng Nậm Cắn, khi gần đến khu vực rừng núi của huyện Kỳ Sơn, Toàn bất ngờ dừng lại ở ven đường gặp 1 đối tượng lạ và trao đổi điều gì đó bí mật. Một lúc sau, Toàn vội vã trở về khách sạn. Đến 23 giờ cùng ngày, hắn rời khỏi khách sạn và mang theo balô ra bắt xe khách trở về xuôi.

Xác định chính xác đối tượng đã hoàn tất việc “giao dịch” ma túy và đang mang “hàng” trong người để trở về Thái Nguyên ngay trong đêm, Ban chuyên án tập trung các mũi trinh sát lên phương án bắt giữ đối tượng. Theo đó, 2 tổ trinh sát được lệnh bám sát theo sau chiếc xe ôtô, Tổ thứ 3 đón lõng tại thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn.

Theo kế hoạch đã vạch sẵn, đến khoảng 3 giờ 15 phút, khi chiếc xe khách trên di chuyển đến địa phận thị trấn Anh Sơn, các trinh sát lập tức đón đầu, yêu cầu lái xe dừng lại để kiểm tra hành chính. Cùng lúc đó, các trinh sát tinh nhuệ nhất của Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy ập vào xe khách khống chế, bắt giữ Nguyễn Quốc Toàn trước sự bất lực, không kịp trở tay của hắn. Kiểm tra chiếc balô mà hắn mang theo bên mình, lực lượng Công an thu giữ 1 bánh hêrôin có trọng lượng 370 gam cùng 1 số tang vật liên quan.

Tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, qua đấu tranh, trước những chứng cứ không thể chối cãi, đối tượng đã phải cúi đầu nhận tội. Toàn khai nhận, vì lợi nhuận “khủng” từ việc mua bán ma túy nên hắn thường mua ma túy của các đối tượng người Mông tại khu vực rừng núi ở Kỳ Sơn, sau đó tuồn ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Thời điểm trên, hắn vừa mua số lượng ma túy của 1 đối tượng người Lào không rõ lai lịch với giá 140 triệu đồng, đang trên đường vận chuyển về Thái Nguyên, chưa kịp tiêu thụ thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.

Hiện, Chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

.

Hằng Nga

.