Thứ Sáu, 26/04/2019, 15:34 [GMT+7]

Vết trượt của cô gái miền sơn cước

(Congannghean.vn)-Chồng đang thụ án trong trại giam vì phạm tội ma túy. Vi Thị Trang không lấy đó làm bài học mà tiếp tục“nối gót” chồng mua bán “cái chết trắng”. Từ bước chân lạc lối ban đầu, thị đã lún sâu vào con đường tội lỗi để rồi vướng vào vòng lao lý, đánh mất tương lai…

Bị cáo Vi Thị Trang tại phiên tòa
Bị cáo Vi Thị Trang tại phiên tòa

TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vi Thị Trang (SN 1994) trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành về tội mua bán trái phép chất ma túy vào một ngày giữa tháng 4/2019. Vì đang nuôi con nhỏ nên bị cáo được tại ngoại.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó tại Quỳ Châu - huyện miền núi rẻo cao của tỉnh Nghệ An. Hoàn cảnh khó khăn nên Trang chỉ học đến lớp 9 rồi nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ làm nương rẫy. Càng lớn, Trang càng xinh đẹp nên được rất nhiều chàng trai trong và ngoài bản tán tỉnh. Thông qua các mối quan hệ, Trang nảy sinh tình cảm với Hồ Bá Nam (SN 1983) trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành. Sau đó không lâu thì tổ chức đám cưới. Cuộc sống của gia đình cứ thế êm đềm trôi qua khi những đứa con lần lượt chào đời. Cho đến giữa năm 2017 thì xảy ra biến cố, mà theo Trang đó là bước ngoặt lớn nhất cuộc đời cô. Khoảng tháng 7/2017, Hồ Bá Nam là 1 trong 4 đối tượng bị Công an huyện Diễn Châu bắt giữ vì có hành vi liên quan đến ma túy. Với tội danh tàng trữ trái phép chất ma túy, Nam phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình bằng những ngày dài ở trong tù.

Chồng vào tù, không có việc làm ổn định, các con còn nhỏ, Trang như người thất thần, suy sụp. Dù được người thân an ủi, động viên vượt qua khó khăn làm việc để nuôi 4 đứa con nhỏ, song Vi Thị Trang lại nghe lời rủ rê, lôi kéo của các đối tượng xấu “sa chân” vào mua bán ma túy. Thông qua các mối quan hệ, khoảng tháng 11/2018, Trang chủ động liên lạc với người đàn ông tên Hoàng (trú tại thị trấn Quỳ Hợp) về việc mua ma túy.

Khoảng 16 giờ ngày 19/11/2018, Trang gọi điện cho Hoàng đặt vấn đề muốn mua 30 triệu đồng hêrôin. Hoàng đồng ý và hẹn ngày mai sẽ giao “hàng”. Đúng lịch hẹn, ngày 20/11, Trang mang số tiền trên đến địa điểm đã thống nhất ở huyện Đô Lương và nhận ma túy. Khi có “hàng”, Trang vội giấu vào trong áo khoác rồi đi xe máy về nhà. Tuy nhiên, khi Trang đi đến khu vực xã Hợp Thành thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang, thu giữ 37,965 gam hêrôin.

Tại tòa, bị cáo tỏ ra ăn năn, hối cải, thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trang đổ lỗi do hoàn cảnh quá khó khăn, bản thân không có việc làm ổn định, 4 đứa con nheo nhóc nên lóa mắt trước đồng tiền mà các đối tượng dụ dỗ, dẫn đến làm liều đi buôn ma túy. HĐXX phân tích, lẽ ra chồng bị cáo hiện đang thụ án trong tù vì phạm tội ma túy thì bị cáo phải lấy đó làm bài học để sống và làm việc theo quy định của pháp luật, vực dậy kinh tế, nuôi dạy con cái tốt hơn. Nhưng vì lòng tham, bị cáo đã sa ngã vào con đường phạm pháp, mua bán “cái chết trắng”. Bị cáo Trang lí nhí: “Bị cáo sai rồi, kính mong HĐXX xét xử khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được sớm trở về hoàn lương, chăm sóc các con khôn lớn”.

Với tội danh mua bán trái phép chất ma túy, Vi Thị Trang bị HĐXX tuyên phạt 12 năm tù giam. Do hoàn cảnh khó khăn nên bị cáo không phải áp dụng các hình phạt bổ sung. Sau khi nghe Tòa tuyên án, Trang cúi gằm mặt xuống, cắn chặt môi để không bật khóc. Giá như Trang biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn, lấy việc chồng vào tù vì ma túy làm bài học đắt giá, tỉnh ngộ thì đã không phải chịu kết cục buồn như hôm nay. Đồng thời, 4 đứa con nhỏ dại (đứa lớn SN 2011, đứa nhỏ nhất SN 2016) cũng không phải sống thiếu thốn về vật chất và hơi ấm từ vòng tay của mẹ…

.

Thu Thủy

.