Thứ Tư, 30/10/2019, 08:05 [GMT+7]

Đối mặt với án tử, người đàn ông cầu xin 'được sống'

(Congannghean.vn)-Được một người đàn ông người Lào hứa trả 5.000 USD nếu như mang ma túy đi bán hộ, Dềnh Song Chò nhắm mắt làm liều, để rồi phải trả giá bằng bản án tử hình.

Bị cáo Dềnh Song Chò
Bị cáo Dềnh Song Chò

Mang “hàng” với tiền công 5.000 USD

Dềnh Song Chò (SN 1987) sinh ra và lớn lên ở bản Huồi Khả, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn. Cũng như những chàng trai trong bản, đến tuổi trưởng thành, Chò lấy vợ sinh con. Cuộc sống nơi bản làng vốn dĩ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn khi vợ Chò sinh liên tục 3 đứa con, mà nguồn thu nhập chính của vợ chồng chủ yếu chỉ nhìn từ làm nương phát rẫy; thi thoảng Chò lại lên rừng đi săn bắn thú đưa ra chợ bán kiếm tiền mua gạo.

Trong một lần đi chợ ở cửa khẩu Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Chò gặp Xồng Xông Xềnh (người Lào). Hai bên có trao nhau số điện thoại để tiện liên lạc. Giữa tháng 6/2019, Xềnh gọi điện cho Chò đặt vấn đề thuê mang 12 kg ma túy đá đi bán cho một người đàn ông tên Tuấn ở TP Vinh với giá 160.000 USD, nếu đồng ý Chò sẽ được nhận 5.000 USD tiền công. Sau khi nhận lời Xềnh, người đàn ông tên Tuấn gọi điện cho Chò hẹn gặp nhau ở khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh. Chò lấy xe máy của gia đình vượt hơn 300 km từ nhà xuống thành phố để gặp Tuấn. Tuy nhiên, sau khi gặp mặt và trao đổi vấn đề Xềnh thuê đi giao ma túy thì Tuấn nói Chò đi về, có gì sẽ liên lạc sau.

Khi Chò về đến địa phận xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Xềnh gọi điện cho Chò dặn đi sang khu vực gần biên giới Việt - Lào (cách đường Hồ Chí Minh 3 km) thì gặp 2 người đàn ông Lào. Theo hướng dẫn của Xềnh, Chò điều khiển xe máy đi đến điểm hẹn. Tại đây, 2 người này đưa cho Chò 1 balô rồi nói: “Bên trong có 12 gói ma túy đá, đưa đi giao cho Tuấn rồi lấy 160.000 USD về”. Chò bỏ “hàng” lên xe máy để đi giao cho Tuấn nhưng khi đến khu vực Khe Mừ, xã Thanh Thủy thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang, thu giữ tang vật gồm 12 gói ma túy có trọng lượng hơn 12 kg.

Cái giá phải trả

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Dềnh Song Chò về tội mua bán trái phép chất ma túy. Vượt chặng đường hơn 300 km, từ đêm hôm qua, chị gái, vợ, con và một vài người thân của Chò đã bắt chuyến xe khách để kịp sáng sớm có mặt tại tòa.

Tại phiên tòa, thông qua người phiên dịch, bị cáo Dềnh Song Chò khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trước khối lượng ma túy lớn, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo. Khi được nói lời sau cùng, Chò cúi xin HĐXX cho bị cáo “được sống”. “Bị cáo không biết nói gì hơn nhưng xin Tòa cho bị cáo được sống”, Dềnh Song Chò nói.

Giờ nghị án, ngoài hành lang, người chị gái của Chò địu theo đứa con trai út của bị cáo mới tròn 1 tuổi đang nằm ngủ say sưa trên lưng, thi thoảng lại ngó nhìn vào như muốn dặn dò em trai mình điều gì đó. Trong này, Chò hết nhìn theo con trai lại quay xuống nhìn vợ. Hai người nói gì đó với nhau bằng thứ ngôn ngữ dân tộc mình. Nói được ít câu, Hạ Y Lầu - vợ bị cáo lại lấy tay gạt nước mắt đang chảy dài trên má.

Tòa nhận định, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Dềnh Song Chò đều khai nhận hành vi của mình, tỏ ra ăn năn hối cải. Bị cáo phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự. Trong lời nói sau cùng, bị cáo xin “được sống” nhưng HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, số lượng ma túy bị cáo tham gia mua bán là quá lớn, cần loại bỏ hoàn toàn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội. Vì vậy, HĐXX đã tuyên tử hình đối với bị cáo Dềnh Song Chò.

Chồng lĩnh án tử nhưng dường như Hạ Y Lầu vẫn chưa hiểu hết mọi chuyện. Chỉ đến khi được người phiên dịch thuật lại bản án, người vợ này mới quỵ xuống ghế. Tòa kết thúc, Hạ Y Lầu theo tận chân chồng ra chiếc xe bịt bùng đang chờ sẵn. Nhìn chồng lên xe trở về trại giam, chị cố chạy theo gào thét, gọi tên chồng rồi khóc ngất trước cổng tòa khiến ai nấy đều không khỏi xót xa…

.

Phan Tuyết

.