Thứ Ba, 16/06/2020, 08:58 [GMT+7]

Giải cứu thành công 3 phụ nữ sắp bị đưa ra nước ngoài bán bào thai

(Congannghean.vn)-Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đang củng cố hồ sơ, tài liệu để khởi tố đối tượng Trương Đình Thi (SN 1972) trú tại xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp về tội “Đưa người ra nước ngoài trái phép”.
 
Trước đó, qua nắm tình hình, ngày 11/5, Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện đối tượng Trương Đình Thi đưa một người phụ nữ nói giọng miền Nam đang mang bầu vào một nhà nghỉ trên địa bàn xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, thuê phòng nghỉ dài ngày. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an thu thập được thông tin, người phụ nữ này đang “nuôi thai”, chuẩn bị bán con cho người Trung Quốc để lấy tiền.
 
Từ nguồn tin quan trọng trên, kết hợp xác minh củng cố hồ sơ về Trương Đình Thi, cơ quan điều tra xác định, Thi là đối tượng từng có tiền án về tội “Chứa chấp mại dâm”, nằm trong diện theo dõi của cơ quan Công an. Để tập trung lực lượng đấu tranh làm rõ vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Quỳ Hợp họp bàn và chỉ đạo Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự, Kinh tế, Ma túy xác lập chuyên án, huy động các điều tra viên có kinh nghiệm tham gia phá án.
 
Các tổ công tác được phân công nhiệm vụ bám sát di biến động của Thi, đồng thời theo dõi sát hoạt động của người phụ nữ đang thuê phòng tại nhà nghỉ ở xã Nghĩa Xuân, quyết không để đối tượng trốn thoát. Một thời gian sau đó, Thi tiếp tục đưa một phụ nữ khác cũng đang mang bầu và nói giọng miền Nam vào thuê phòng cùng nhà nghỉ với người phụ nữ đã vào thuê trước đó. Nguồn tin nắm được, người phụ nữ mang bầu vào thuê phòng nghỉ lần này cũng đang “nuôi thai” để Thi đưa sang Trung Quốc bán thai nhi cho người khác. Sau đó ít lâu, Thi nhiều lần đến nhà nghỉ nơi có hai phụ nữ đang mang bầu để thăm hỏi, bàn bạc thời gian di chuyển ra Hà Nội. Theo đó, Thi sẽ đưa những phụ nữ này di chuyển bằng xe khách giường nằm từ Quỳ Hợp ra Hà Nội rồi giao lại cho người Trung Quốc tiếp tục đưa sang Trung Quốc. Đặc biệt, trước thời điểm các đối tượng chuẩn bị di chuyển thì xuất hiện thêm một người phụ nữ khác cũng đang mang bầu, nói giọng miền Bắc, được Thi đưa vào thuê phòng ở nhà nghỉ với hai người trước đó.
Hai người phụ nữ may mắn được Công an huyện Quỳ Hợp “giải cứu”
Hai người phụ nữ may mắn được Công an huyện Quỳ Hợp “giải cứu”
Vài ngày sau, Thi bàn bạc với 3 phụ nữ trên, thống nhất thời gian di chuyển là đêm 25/5/2020, Thi đưa ba người phụ nữ này đi xe giường nằm từ Quỳ Hợp ra Hà Nội để giao cho người khác. Sau khi xác nhận thông tin đối tượng chuẩn bị di chuyển, Ban chuyên án nhận thấy thời cơ thuận lợi đã đến, ra lệnh phá án ngay trong đêm. Kế hoạch “giải cứu” được Ban chuyên án chuẩn bị hết sức chặt chẽ, phối hợp lực lượng chốt chặn không để đối tượng có cơ hội bỏ trốn. 
 
Khoảng 0 giờ 30 phút ngày 25/5/2020, tại Km33+700 trên Quốc lộ 48, thuộc địa phận TX Thái Hòa, Công an huyện Quỳ Hợp phối hợp với Đội CSGT 1/48 dừng kiểm tra xe khách Thanh Hồng Sơn BKS 37B-016.98 chạy tuyến Quỳ Hợp - Hà Nội. Qua kiểm tra, Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện đối tượng Trương Đình Thi (SN 1972) trú tại xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp đang đưa 3 người phụ nữ đang mang thai từ 3 - 7 tháng tuổi đi cùng, gồm: Lê Thị Ngọc K. (SN 1994) trú tại xóm Vĩnh Quới, xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang; Nguyễn Như H. (SN 1982) trú tại thôn 18B, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk và Phạm Thị Thu H. (SN 1997) trú tại số 29/141 Phan Đình Phùng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định.
Đối tượng Trương Đình Thi
Đối tượng Trương Đình Thi
 
Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng khai báo, Thi là kẻ đứng ra tổ chức cho 3 phụ nữ đang mang thai nói trên sang Trung Quốc để bán thai nhi cho người Trung Quốc với giá từ 30 triệu đồng (thai nữ) và 70 triệu đồng (thai nam). 
 
Về phương thức, thủ đoạn lôi kéo các phụ nữ đang mang thai để đưa ra nước ngoài được các nạn nhân khai báo: Do “lỡ làng” nên họ lên các trang mạng xã hội tìm kiếm những gia đình “vô sinh, hiếm muộn” cần nhận con nuôi. Cùng thời điểm đó, Thi cũng tham gia các trang mạng xã hội nói trên. Thi bắt mối trò chuyện, lôi kéo những phụ nữ này nuôi thai để bán cho người Trung Quốc với giá tiền tùy thuộc vào thai nam hay thai nữ. Tuy nhiên, hành vi của Thi đã bị Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện, lập án đấu tranh, ngăn chặn kịp thời.
Hiện, Công an huyện Quỳ Hợp đang tiếp tục củng cố đầy đủ hồ sơ, tài liệu để xử lý đối tượng Trương Đình Thi theo quy định của pháp luật. Riêng 3 người phụ nữ được giải cứu, Công an huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện tuyên truyền, giải thích để họ nhận thức rõ việc mua bán bào thai là trái quy định của pháp luật, đồng thời sắp xếp nơi ăn chốn nghỉ cho họ trước khi trở về địa phương.
.

Đ. Thắng