Thứ Sáu, 08/11/2019, 07:54 [GMT+7]

Bao giờ người dân sẽ không phải xuất trình các loại giấy tờ khi đi đăng ký xe?

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư được thông qua sẽ đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt những yêu cầu về giấy tờ cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hết mức từ việc đẩy nhanh áp dụng công nghệ, kỹ thuật đến giảm bớt các thủ tục hành chính. 
 
Người dân không cần xuất trình các loại giấy tờ khi đăng ký xe
 
Một trong những cải cách hành chính lớn được quy định trong Thông tư đó là người dân không cần xuất trình các loại giấy tờ bằng giấy khi đi đăng ký phương tiện giao thông. Theo đó,  khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu kết nối với các đơn vị liên quan (Tổng cục thuế, hải quan, dữ liệu dân cư, kiểm định) thì chủ xe không phải nộp chứng từ giấy (như: giấy nộp tiền lệ phí trước bạ, hóa đơn bán hàng) và không phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Chủ xe chỉ cần ghi mã hồ sơ trước bạ điện tử, số hóa đơn điện tử, doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử và ghi số định danh cá nhân trong giấy khai đăng ký xe, để cán bộ đăng ký xe kiểm tra trên hệ thống, làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe cho người dân.
CSGT làm thủ tục đăng ký phương tiện cho người dân
CSGT làm thủ tục đăng ký phương tiện cho người dân
Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Phòng Hướng dẫn, đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục Cảnh sát giao thông) cũng cho biết, việc đơn giản thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe đang phụ thuộc vào tiến độ hoàn thiện dự án hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cùng với quá trình liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị nhà nước như Cục thuế, Kho bạc, hải quan...và nếu dự án dữ liệu lớn hoàn thiện, năm 2020 các đơn vị đăng ký xe có thể áp dụng được ngay.
 
Scan hồ sơ phương tiện để người dân không phải rút hồ sơ gốc
 
Thông tư cũng quy định đối với xe làm thủ tục sang tên, chủ mới của xe chỉ cần đến cơ quan đăng ký nơi mình cư trú để làm thủ tục, không phải rút hồ sơ gốc. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xe đối chiếu và in giấy chứng nhận đăng ký xe.
 
Khi đăng ký lại, kể cả xe đã chuyển quyền sở hữu nhiều lần, chủ mới của xe không cần đưa xe đến kiểm tra, chỉ cần ghi mã số định danh cá nhân, số hóa đơn điện tử, tên doanh nghiệp bán xe vào giấy khai sang tên. Cán bộ sẽ kiểm tra thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế và hoàn thiện hồ sơ.
 
Trong trường hợp cơ quan đăng ký xe chưa kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia, người đi đăng ký phải nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ quy định gồm: giấy khai sang tên, di chuyển xe; giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe hoặc giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe...
 
Trung tá Phạm Việt Công cho biết thêm Cục bắt đầu cho scan các bộ hồ sơ phương tiện trên toàn quốc để phục vụ việc này. Tuy nhiên, khối lượng hồ sơ của hơn 60 triệu chiếc xe máy, hơn 4 triệu ôtô là rất lớn nên Cục chưa thể làm hết ngay được. Vì vậy với trường hợp nào cần sang tên, di chuyển các đơn vị mới scan lên hệ thống để áp dụng.
 
Xe bán qua nhiều chủ được tạo điều kiện sang tên
 
Một trong những đổi mới của Thông tư lần này đó là tạo điều kiện cho người dân được chuyển quyền sở hữu phương tiện. Trên thực tế, hiện nay, còn nhiều phương tiện đã mua bán qua nhiều người nhưng không làm các thủ tục sang tên, người mua sau chỉ cầm đăng ký xe còn không có bất cứ giấy tờ mua bán gì khác. Chính vì vậy, khi muốn đăng ký sang tên chính chủ gặp nhiều khó khăn vì không thể tìm được người chủ ban đầu do người này đã chuyển nơi sinh sống, thậm chí không muốn ký giấy vì “sợ phiền”. Chính vì vậy, trong Thông tư quy định việc giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển nhượng sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng thì được giải quyết đăng ký sang tên cho người đang sử dụng xe, để tạo điều kiện sang tên chuyển quyền sở hữu, phục vụ công tác quản lý phương tiện chính chủ được chặt chẽ.
 
Theo đó, người sử dụng xe chỉ cần có giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) và viết cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.Căn cứ vào hồ sơ này, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận và gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không có các khiếu nại, tranh chấp thì cơ quan đăng ký xe sẽ giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.
.

Nguồn: CAND

.