Thứ Sáu, 06/01/2012, 08:28 [GMT+7]
17712

Doanh nhân người Nghệ tại xứ Bạch dương nghĩ về Xuân mới

Động đất, sóng thần ở Nhật Bản, chiến tranh tại Libi, nợ công cao ngoài tầm kiểm soát ở Liên minh Châu Âu dẫn đến gần như phá sản ở Hy Lạp, Ai Len và đang chờ đón các nước Pháp, Ý, Tây Ban Nha...
 
Ngoài ra, những cuộc biểu tình rầm rộ, nhiều người dân Mỹ xuống đường đòi chiếm phố Wall (New York) cũng như những cuộc biểu tình nhiều đảng phái, nhiều quần chúng tham gia lần đầu tiên xuất hiện “nóng” ngay tại quảng trường Bolotnaya, thành phố Mát-xcơ-va…
 
Việt Nam cũng nằm trong guồng quay chung của nền kinh tế thế giới, hầu như các công ty bất động sản, các công ty chứng khoán, các ngân hàng cổ phần thương mại... dư nợ cao, nợ xấu tăng, thanh khoản kém, lãi suất tăng cao, VNĐ mất giá, cùng với đó lạm phát, đại bộ phận các công ty rơi vào vòng xoáy cực kỳ khó khăn. Thị trường chứng khoán Việt Nam đều tuột dốc, có những mã cổ phiếu giờ này niêm yết giá trị chỉ bằng nửa ly trà đá.
 
Cùng nắm tay nhau vượt qua thử thách và chiến thắng
 
Điều quan trọng hơn là lòng tin của các nhà đầu tư suy giảm. Lấy ví dụ những cuộc IPO Vinaconex, Tài chính dầu khí, Bảo hiểm dầu khí, Đạm Phú Mỹ, Ga hóa lỏng miền Nam, miền Bắc, điển hình như Nhà máy Bia Sài Gòn đầy đình đám mà hiện nay là một trong hai vụ án được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo làm trọng điểm hay những cuộc phát hành rầm rộ huy động vốn của các công ty và tổng công ty… đã thu về cho nhà nước, tập đoàn và các công ty với con số hàng trăm ngàn tỷ đồng.
 
Với sự sụt giảm và mất mát trầm trọng nguồn vốn của các nhà đầu tư trên thị trường thời gian qua, chúng ta mới biết nhà đầu tư mất mát và chịu đựng đến mức độ nào? Sự mất mát này làm cho Nhà đầu tư hoang mang, lo lắng không biết thời gian tới sẽ đầu tư vào lĩnh vực gì.
 
Tình hình kinh tế đầy sóng gió của nước ta thời gian qua đã dẫn đến những vụ vỡ nợ dây chuyền điển hình là vụ Huỳnh Thị Huyền Như, vợ chồng chủ tiệm vàng Tạ Việt Quang - Bùi Thị Quyên ở thị trấn Phùng (Đan Phượng, Hà Nội)…và sẽ còn nhiều vụ vỡ nợ tín dụng đen nữa khi mà nền kinh tế vẫn còn chưa điều tiết được như hiện nay. Một năm mèo đầy bất trắc và khó khăn chung của toàn xã hội.
 
Ông Phan Đình Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty STT Thu Tâm
 
Theo thống kê của các hiệp hội doanh nghiệp, trên 50% công ty lỗ trong năm 2011 và ảnh hưởng khá lớn đến đời sống người lao động. Hiện nay, cả nước có khoảng một triệu doanh nghiệp nhưng đã có khoảng 50.000 doanh nghiệp phá sản và khoảng 50.000 doanh nghiệp nữa sẽ phá sản trong thời gian tới nếu không có những chính sách cụ thể để hỗ trợ.
 
Riêng ở thành phố Hồ Chí Minh, con số đăng ký ngưng hoạt động không dưới 9000 doanh nghiệp. Đa phần tài sản doanh nghiệp và nhà đầu tư đội nón ra đi, hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán tuột dốc, đời sống đại bộ phận người lao động đều gặp khó khăn…
 
Bước sang năm Nhâm Thìn 2012, mọi thách thức và khó khăn đang chờ đợi chúng ta, không ngoại lệ bất cứ ai, dù doanh nghiệp Nhà nước hay tư nhân, dù tổ chức hay cá nhân.
 
Công ty cổ phần STT Thu Tâm “http://www.thutam.net” cũng không ngoại lệ, luôn xác định rõ và biết mình đang ở đâu, đang làm gì. "Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng, khi mạnh thì thẳng tiến, khi yếu phải dựa thế, khi thất bại mỉm cười, khi thành công cùng hạnh phúc".
 
Đúng như thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh:
Gạo đem vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông,
Sống trên đời người ai cũng vậy
Gian nan rèn luyện mới thành công.

Phan Đình Tâm
.