Thứ Sáu, 26/09/2014, 08:29 [GMT+7]

Khởi kiện 35 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

(Congannghean.vn)-Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, cơ quan này vừa khởi kiện 35 doanh nghiệp trên địa bàn cố tình chây ì trong việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) ra tòa. Đây là những doanh nghiệp đã cố tình dây dưa, kéo dài, nợ đọng bảo hiểm lên tới hàng chục tỉ đồng, không chịu làm nghĩa vụ của mình.

Được biết, toàn tỉnh hiện có 6.504 đơn vị tham gia đóng BHXH, trong đó có 3.048 doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Tính đến thời điểm này, số doanh nghiệp, đơn vị đang nợ tiền BHXH lên tới 137,8 tỉ đồng, trong đó 208 doanh nghiệp nợ đọng từ 6 tháng trở lên.

123
Ảnh minh họa

Nhiều doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài như: Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Nghệ An, Công ty Công trình giao thông miền Trung, Công ty CP Xi măng dầu khí Nghệ An, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24, Công ty CP Nạo vét đường biển 2…

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng doanh nghiệp, đơn vị nợ đọng bảo hiểm kéo dài trong thời gian qua là do biện pháp, chế tài xử phạt hành vi trốn, chậm đóng BHXH còn quá nhẹ, lãi suất tính chậm đóng BHXH thấp hơn so với lãi suất cho vay của ngân hàng. Điều này đã tạo khe hở để các doanh nghiệp, đơn vị cố tình chây ì việc đóng BHXH.

Việc khởi kiện số doanh nghiệp nợ BHXH nói trên ra tòa án là điều bất khả kháng, trong khi đơn vị thu BHXH lại không có thẩm quyền thanh tra, xử phạt hành chính đối với các đơn vị sử dụng lao động có hành vi vi phạm pháp luật.

.

N.T

.