Thứ Sáu, 31/01/2020, 09:10 [GMT+7]
Hà Tĩnh

Tạm ngừng tiếp nhận công nhân Trung Quốc trở lại Formosa làm việc sau Tết

(Congannghean.vn)-Ngày 31/1, trao đổi với Báo Công an Nghệ An, một cán bộ Phòng Quan hệ công chúng, Công ty TNHH Gang thép Formosa Hà Tĩnh, cho biết công ty này sẽ tạm thời cấm nhân viên Trung Quốc quay lại làm việc tại các xưởng của công ty đến ngày 15/2.

Theo cán bộ này nguyên nhân việc công ty tạm thời không tiếp nhận nhân viên, công nhân người Trung Quốc quay lại làm việc là để đảm bảo trong việc phòng, tránh chủng virus Corona mới (nCoV).

“Đến lúc nào tình hình dịch được kiểm soát, công ty sẽ tiếp nhận trở lại. Với những nhân viên, công nhân người Trung Quốc trước khi sang Formosa Hà Tĩnh làm việc phải qua 3 lớp kiểm tra sức khỏe. Trước tiên, nhân viên, công nhân đó phải được địa phương sở tại ở Trung Quốc kiểm tra sức khỏe và xác nhận trong 14 ngày không có biểu hiện gì của bệnh dịch virus corona. Khi qua cửa khẩu Việt Nam sẽ được các lực lượng chức năng kiểm tra sức khỏe lần hai. Khi vào đến cổng công ty sẽ được công ty kiểm tra thân nhiệt lần cuối trước khi vào làm việc”, vị cán bộ này nói.

Cũng theo vị này, hiện Formosa Hà Tĩnh đã lắp và triển khai kiểm tra thân nhiệt bằng thiết bị đo hồng ngoại ở tất cả các cổng ra vào của công ty này.

Công ty Formosa Hà Tĩnh kiểm tra thân nhiệt công nhân bằng máy hồng ngoại. Ảnh: Báo Hà Tĩnh
Công ty Formosa Hà Tĩnh kiểm tra thân nhiệt công nhân bằng máy hồng ngoại. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Hiện nay, có hơn 700 lao động là công nhân các nhà thầu phụ làm việc tại Formosa Hà Tĩnh nhưng có hơn 200 người là ở lại trực Tết. Số còn lại đang được yêu cầu chưa quay lại làm việc sau thời điểm 15/2.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập 3 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV). Cụ thể, 1 đội được bố trí tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) và Cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh), 1 đội tại 6 huyện phía Nam và 1 đội tại 7 huyện phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh. Các đội cơ động sẽ đảm bảo công tác trực dịch 24/24 giờ, đồng thời thực hiện đầy đủ các bước giám sát và phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng tại cảng Vũng Áng, khi có tàu Trung Quốc cập cảng Vũng Áng, Formosa, đội cơ động sẽ lên tàu trực tiếp đo thân nhiệt nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp sốt, có biểu hiện nghi ngờ để có phương án xử lý trước khi những người này vào trong đất liền.

Đến thời điểm này, Hà Tĩnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới.

.

Thu Hường