Thứ Sáu, 06/11/2020, 08:13 [GMT+7]

Khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ của năm 2020

(Congannghean.vn)-10 tháng đầu năm, mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19 song cả hệ thống chính trị của tỉnh đã nêu cao sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian còn lại của năm, yêu cầu đặt ra là các cấp, ngành, đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ của năm 2020, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020. 

Các đơn vị, doanh nghiệp nỗ lực tháo gỡ khó khăn,                           đẩy mạnh sản xuất kinh doanh
Các đơn vị, doanh nghiệp nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh
Theo đó, trong tháng 11, theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, các cấp, ngành, đơn vị khẩn trương xây dựng và triển khai các đề án, kế hoạch, chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tích cực, chủ động công tác giám sát, phòng, chống dịch COVID-19, dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác với tinh thần không chủ quan lơ là, kịp thời thông tin về diễn biến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Các cấp, ngành tiếp tục thực hiện các giải pháp chủ động phòng, chống, ứng phó với thiên tai nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Đặc biệt, cần làm tốt công tác rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… ảnh hưởng đến tính mạng của người dân, kịp thời tham mưu UBND tỉnh phương án di dời các hộ dân đến nơi an toàn khi có tình huống nguy hiểm.
 
Trên lĩnh vực kinh tế, các cấp, ngành đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung rà soát lại các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; kiên quyết xóa bỏ tình trạng “tỉnh mở, sở thắt”. Cùng với đó, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện nguồn vốn đầu tư công, phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020. Người đứng đầu sở, ngành, địa phương phải thực hiện kiểm điểm trách nhiệm về việc để chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư. Theo đó, kết quả thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 là cơ sở xem xét phân bổ vốn kế hoạch đầu tư công 2021 và kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 cho các ngành, địa phương. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A đảm bảo giải ngân 100% vốn trước ngày 31/12/2020. Đồng thời các cấp, ngành tiếp tục triển khai các giải pháp điều hành thu, chi ngân sách hiệu quả; đảm bảo thu ngân sách theo dự toán, quản lý chặt chẽ chi ngân sách, đảm bảo các khoản chi phục vụ an sinh xã hội, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. 
 
Bên cạnh đó, để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phục hồi sản xuất kinh doanh các dự án đầu tư phát triển công nghiệp trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp, nhất là các dự án có khả năng đi vào sản xuất trong năm 2020. Cùng với đó, chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra chất lượng công trình điện đang thi công trên địa bàn tỉnh, kiểm tra hành lang lưới điện để đảm bảo sản xuất công nghiệp. Đồng thời giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch đón các đoàn Famtrip, presstrip và tổ chức hội nghị kích cầu du lịch. Cùng với các nhiệm vụ trên, các cấp, ngành, cơ quan đơn vị cần tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; chăm lo thực hiện tốt các lĩnh vực văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
.

T.Dương

.