Thứ Tư, 29/03/2017, 08:30 [GMT+7]

'Vạch mặt' các chiêu thức chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của hacker

Để không trở thành nạn nhân các chiêu trò lừa đảo, các chuyên gia của Bkav khuyến cáo người dùng lưu ý không click vào các đường link lạ...
 
Hơn 75.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc giả mạo file văn bản lây lan qua USB. Các vụ việc hacker chiếm đoạt tài khoản ngân hàng để “móc” tiền  khiến người dùng hoang mang cũng đang có xu hướng gia tăng. Đó là những cảnh báo về  an ninh mạng trong 3 tháng đầu năm 2017 do Tập đoàn BKAV vừa công bố.
Người dùng các dịch vụ của ngân hàng cần cẩn trọng để tránh rơi vào “bẫy” của hacker
Người dùng các dịch vụ của ngân hàng cần cẩn trọng để tránh rơi vào “bẫy” của hacker
Hơn 75.000 máy tính bị lây nhiễm virus
 
Theo Bkav, biến thể mới của virus W32.FakeDoc.Worm tấn công các file văn bản đang phát tán mạnh tại Việt Nam. Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav cho thấy, đã có hơn 75.000 máy tính ở Việt Nam bị lây nhiễm virus, con số này tiếp tục tăng nhanh trong vài tuần trở lại đây. 
 
“W32.FakeDoc.Worm có cơ chế phát tán rất tinh vi. Virus này tìm các file văn bản Word (có đuôi .doc, .docx), Excel (.xls, .xlsx), PowerPoint (.ppt, .pptx) hay PDF (.pdf) trên các ổ đĩa USB, giấu các file này đi, sau đó sinh ra các file giả mạo chứa mã độc để thay thế vào. File giả mạo có tên và biểu tượng (icon) giống hệt các file văn bản gốc khiến người sử dụng rất khó phát hiện. Khi người dùng mở các file giả mạo vẫn đọc được nội dung gốc của văn bản nhưng đồng thời cũng kích hoạt cả mã độc của virus, nhờ đó virus có thể tiếp tục lây lan từ USB sang máy tính khác”-các chuyên gia của Bkav phân tích.
 
Cũng theo Bkav, sự phát tán mạnh của virus W32.FakeDoc.Worm đang là một nguy cơ rất lớn đối với người sử dụng máy tính tại Việt Nam. Cũng theo nghiên cứu của Bkav, tỷ lệ USB bị nhiễm virus hiện vẫn ở mức rất cao 83%. 
 
“Người dùng nên cài thường trực phần mềm diệt virus để được bảo vệ tự động. Tuyệt đối không mở trực tiếp các file từ USB, kể cả file có biểu tượng là file văn bản nếu chưa được quét virus” - Bkav đưa ra cảnh báo.
 
“Nở rộ” các chiêu thức đánh cắp tài khoản để chiếm đoạt tiền
 
Xu hướng tấn công của tội phạm mạng nhắm đến lĩnh vực ngân hàng, tài chính vì mục tiêu chiếm đoạt tiền đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo Bkav, 3 tháng đầu năm 2017 đã xuất hiện hàng loạt vụ việc đánh cắp tài khoản người dùng dịch vụ ngân hàng trực tuyến. 
 
Qua phân tích các vụ việc, các chuyên gia an ninh mạng Bkav chỉ ra 2 cách thức mà hacker sử dụng để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng tại Việt Nam, đó là sử dụng mã độc để đánh cắp thông tin và giả mạo website của các ngân hàng, tổ chức tài chính để qua mặt người sử dụng.
 
Phân tích cụ thể hơn về hai chiêu thức phổ biến này, ông Ngô Tuấn Anh-Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Hacker tạo một ứng dụng độc hại, thường là núp bóng ứng dụng phổ biến hoặc phần mềm bẻ khóa (crack) rồi đẩy lên Internet. Khi người dùng tải về và sử dụng, mã độc sẽ được kích hoạt để đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu. Chiếm được tài khoản của người dùng, tin tặc sẽ tiến hành các giao dịch lấy cắp tiền. Bên cạnh đó, hacker cũng tạo ra các website có giao diện giống hệt trang của ngân hàng, dịch vụ chuyển tiền… Bước tiếp theo, chúng mạo danh ngân hàng, người thân, bạn bè gửi đường dẫn trang web đó tới nạn nhân. Trên trang giả mạo, người dùng sẽ được yêu cầu nhập thông tin cá nhân, tài khoản. Một khi thực hiện theo các hướng dẫn này là người dùng đã tự cung cấp tài khoản của mình cho hacker”.
 
Để không trở thành nạn nhân các chiêu trò lừa đảo, các chuyên gia của Bkav khuyến cáo: “Người dùng lưu ý không click vào các đường link lạ. Đối với các yêu cầu đáng ngờ, nên xác minh với bạn bè, người thân trước khi cung cấp thông tin. Tuyệt đối không cài phần mềm không rõ nguồn gốc hay tải các ứng dụng không phải từ kho chính thống".
.

Huyền Thanh

.