Thứ Tư, 09/10/2019, 10:29 [GMT+7]

Phòng khám tự ý đổi tên sau khi bị rút giấy phép hoạt động

(Congannghean.vn)-Sau khi kiểm tra và kết luận phòng khám Đa khoa Vinh với nhiều vi phạm, Sở Y tế Nghệ An đã ra Quyết định thu hồi giấy phép hoạt động hành nghề khám chữa bệnh đối với phòng khám này. Tuy nhiên mới được 15 ngày, phòng khám này đã đổi tên mới khiến nhiều người dân không khỏi băn khoăn.

Phòng khám Đa khoa Vinh bị rút giấy phép…
Phòng khám Đa khoa Vinh bị rút giấy phép…
… Đã “thay tên đổi họ” khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.
… Đã “thay tên đổi họ” khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Sáng ngày 9/10, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Liên quan đến Phòng khám Đa khoa Vinh (tên cũ) (số 12, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, TP Vinh) bị thu hồi giấy phép đã đổi tên thành phòng khám Đa khoa Hưng Dũng, Sở Y tế đã nắm được. Đây là phòng khám hoàn toàn mới, việc trưng biển như vậy dễ gây hiểu lầm cho người dân vì phòng khám mới này vẫn chưa có giấy phép hoạt động, hay các thủ tục pháp lý cần thiết để hoạt động hành nghề khám chữa bệnh...”.

Trong khi đó trao đổi với phóng viên, ông Trần Nguyên Truyền, Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An cho biết thêm, dù phòng khám này có trưng biển mới trên nền phòng khám cũ cũng phải tuân thủ theo quy định hành nghề khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành. Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện họ đã dựng lại biển bảng mới, nhưng họ vẫn chưa hoạt động vì Sở Y tế chưa cấp phép.

Trước đó, ngày 20/9, Sở Y tế Nghệ An ra Quyết định thu hồi giấy phép hoạt động hành nghề khám, chữa bệnh đối với Phòng khám bệnh Đa khoa tư nhân Vinh. Lý do thu hồi giấy phép là không đủ người hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám.

Quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Sở Y tế Nghệ An mới ký ngày 20/9.
Quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Sở Y tế Nghệ An mới ký ngày 20/9.

Theo kết quả thanh tra, phòng khám này không đảm bảo đầy đủ số lượng, chất lượng dụng cụ và cơ số thuốc cấp cứu; Tên kỹ thuật chuyên môn trong bảng giá dịch vụ khám, chữa bệnh chưa đúng với tên được phê duyệt. Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám không thực hiện khám, chữa bệnh nội khoa, da liễu, X-quang, tai mũi họng. Bác sĩ những chuyên khoa này không có mặt ở phòng khám.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, người phụ trách xét nghiệm của phòng khám không làm việc. Các kết quả xét nghiệm trong giờ hành chính được các kỹ thuật viên thực hiện nhưng lại sử dụng dấu, chữ ký của người phụ trách xét nghiệm đóng vào. Cùng với quyết định thu hồi giấy phép hoạt động, với những vi phạm này, Sở Y tế đã xử phạt Phòng khám bệnh Đa khoa tư nhân Vinh 35 triệu đồng.

Trước đó, tháng 5/2019, cũng tại phòng khám này, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh phát hiện có 5 người Trung Quốc, trong đó có 2 bác sĩ và 3 nhân viên đang cư trú, làm việc bất hợp pháp khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Cụ thể, bà Zhang AiHue (SN 1963) là bác sĩ khám bệnh, truyền đạt kinh nghiệm cho y tá tại phòng khám; ông An JunLi (SN 1968) bác sĩ khám bệnh; ông Ke ZhiXiong (SN 1974) làm việc văn phòng, quản lý nhân sự tại phòng khám; ông Hu ZhongWen (SN 1968) nhân viên kiểm tra, sắp xếp thiết bị máy và ông Li BingQing (SN 1988) nhân viên mua sắm thiết bị, vật tư tại phòng khám.

Ngày 6/6/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh ký 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 công dân này, mỗi người bị xử phạt 20 triệu đồng và buộc phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm, phải thực hiện đầy đủ các thủ tục để được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép trước khi hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam./.

.

Thiện Thành

.