Thứ Bảy, 02/05/2020, 08:36 [GMT+7]

Tăng cường bảo đảm trật tự ATGT dịp lễ trong thời điểm COVID

(Congannghean.vn)-Đợt nghỉ Lễ dịp 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5 năm nay diễn ra trong thời điểm cả nước tiếp tục thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình, các cấp, ban, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh nói chung và lực lượng CSGT Công an Nghệ An nói riêng đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự ATGT trên các tuyến, địa bàn. Đồng thời, tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch một cách hiệu quả.
Các nhà xe chú trọng thực hiên công tác phòng, chống dịch COVID-19
CBCS Đội CSGT 1/46 thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến 
 
Ngày 23/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 480/CT-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2020. Theo đó, Công điện nêu rõ, với những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp cách ly từng bước được điều chỉnh phù hợp để dần đưa các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội trở lại trạng thái bình thường; tâm lý người dân ngày càng vui mừng, phấn khởi. Vì vậy, dự báo nhu cầu giao thông trong thời gian trước, trong, sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tăng cao hơn nhiều so với thời gian cách ly xã hội; mật độ phương tiện giao thông, tần suất của hoạt động vận tải cũng được nâng lên dần. Trước thực tế đó, công tác bảo đảm trật tự ATGT và vận tải khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân được xác định là nhiệm vụ quan trọng và đặt lên hàng đầu.
 
Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Công an tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Trong đó, chú trọng tăng cường lực lượng để tiếp tục duy trì nghiêm, hiệu quả việc kết hợp phòng, chống dịch bệnh gắn với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT. Đẩy mạnh kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Nghị định 100 của Chính phủ như: Vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý; chạy quá tốc độ quy định, vi phạm tín hiệu giao thông; đi không đúng phần đường, làn đường; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở quá số người quy định; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy. Bên cạnh đó, kịp thời ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép, nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm. Ngoài ra, đẩy mạnh kiểm tra ATGT tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch và sử dụng phương tiện nhỏ, thô sơ chở người hoạt động trên đường thuỷ; đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.
 
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng là thời điểm thực hiện nới lỏng cách ly xã hội, xác định lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng mạnh, lực lượng CSGT đã tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao, các khu du lịch. Cùng với đó, tăng cường các biện pháp bảo đảm ATGT tại điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt và các nút giao giữa đường phụ ra đường chính; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ lễ trên các tuyến, trục đường chính, các tuyến kết nối với nhiều đầu mối giao thông trọng điểm như nhà ga, bến xe, sân bay… Không chỉ tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT, lực lượng CSGT Công an tỉnh Nghệ An còn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để nâng cao ý thức của người dân.
 
Trong đó, chú trọng tuyên truyền về việc không lái xe khi đã uống rượu bia, sử dụng chất ma túy; không lái xe vượt quá tốc độ; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi môtô, xe máy, xe đạp điện; các biện pháp hạn chế tai nạn môtô, xe gắn máy, tai nạn đắm đò, tai nạn đường ngang, đường sắt… Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện đúng cách và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.
Các nhà xe chú trọng thực hiên công tác phòng, chống dịch COVID-19
Các nhà xe chú trọng thực hiên công tác phòng, chống dịch COVID-19
Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng CSGT, ngành Giao thông Vận tải cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn vận tải khách trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Trong đó, xây dựng và thực hiện các phương án vận tải phù hợp, tuân thủ quy định phòng, chống dịch, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ. Đặc biệt, yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông và các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, đặc biệt là cần thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định; tăng cường bảo đảm ANTT tại các đầu mối giao thông trọng điểm như cảng hàng không, nhà ga, bến xe... 
 
Bên cạnh chất lượng vận tải, công tác bảo đảm trật tự ATGT, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm cũng được các cơ quan chức năng đặc biệt chú trọng. Theo đó, thanh tra Sở GTVT đã phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường, khu vực tập trung đông người dễ xảy ra ùn tắc giao thông, nhất là trên địa bàn TP Vinh. Kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải khách như: Lôi kéo, chèn ép khách đi xe; tự ý nâng giá vé, chở quá số người quy định; chất lượng giao thông không đảm bảo; kịp thời ngăn chặn lái xe vận tải khách có sử dụng rượu bia… 
 
Để hoạt động vận tải khách dịp nghỉ lễ đảm bảo chất lượng trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Sở Giao thông Vận tải đã giao trách nhiệm cho lực lượng thanh tra thường xuyên kiểm tra tại bến xe cũng như trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ nhằm kiểm soát việc thực hiện quy định phòng, chống dịch. Yêu cầu bến xe cũng như các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải chấp hành nghiêm việc khai báo y tế đối với lái xe, phụ xe, hành khách đi xe. Bên cạnh đó, phối hợp các lực lượng thanh tra giao thông, CSGT để có thể phát hiện và xử lý kịp thời những đơn vị, phương tiện không chấp hành việc phòng, chống dịch.
 
Ngoài ra, thông qua hệ thống camera đã được lắp đặt trên các phương tiện vận tải, đặc biệt là xe buýt và các tuyến cố định, Sở sẽ quản lý và giám sát thông qua Trung tâm Điều hành giao thông thông minh một cách chặt chẽ và hiệu quả nhất. Đặc biệt, ngành GTVT đã yêu cầu các nhà xe tiến hành phun khử trùng, vệ sinh xe sạch sẽ, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn và tiến hành đánh dấu ghế ngồi nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn cho hành khách. Cùng với đó, yêu cầu cán bộ, công nhân viên bến xe cũng như lái xe của các doanh nghiệp, đơn vị vận tải phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Riêng đối với xe khách liên tỉnh, lực lượng quản lý cũng đã tổ chức kiểm tra chặt chẽ phương tiện, lái xe từ các tỉnh đến Nghệ An.
.

An Nhiên

.