Thứ Bảy, 17/10/2020, 09:41 [GMT+7]

Bài học đắt giá cho sự bồng bột của 2 nam thanh niên chém người

(Congannghean.vn)-Đang “chén chú chén anh” cùng với nhóm bạn thì Cường có cuộc gọi đến liên quan về vấn đề nợ nần. Sẵn có men rượu trong người, Cường rủ đồng bọn “đi với anh có chút việc”. Sau đó, Cường dùng kiếm chém anh H. ở tay, khiến bị hại tổn hại sức khỏe 23%. Chỉ vì phút giây nông nổi, Cường cùng đồng bọn đã phải trả giá bằng những tháng ngày hối hận trong trại giam.

Hai bị cáo Chu Văn Cường và Đậu Diệp Thanh tại phiên tòa
Hai bị cáo Chu Văn Cường và Đậu Diệp Thanh tại phiên tòa
Bị dọa “chặt chân”, nhóm thanh niên vác kiếm đánh nhau
 
Mới đây, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Chu Văn Cường (SN 1990) và Đậu Diệp Thanh (SN 2002), cùng trú tại TX Hoàng Mai về tội “Cố ý gây thương tích”. Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo của bị hại đề nghị tăng án đối với bị cáo Cường và kháng nghị của VKS TX Hoàng Mai đề nghị cấp phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Thanh án tù giam chứ không phải án tù treo. 
 
Theo tài liệu điều tra, vào chập tối 15/8/2019, Cường, Thanh, Huỳnh Đông cùng một số người bạn tụ tập uống bia. Lúc này, Cường nhận được điện thoại của Nguyễn Văn H. (SN 1998) trú tại xã Quỳnh Lập nói chuyện. Cường yêu cầu H. trả nợ cho một người bạn của mình. Quá trình nói chuyện, giữa hai bên xảy ra cãi vã, thách thức đánh nhau. Sau khi nghe cuộc gọi của H. xong, Cường nói với Huỳnh Đông “có thằng đòi chặt chân anh” thì Đông nói “để em đến đưa chân cho hắn chặt”. Sau đó, Cường quay sang nói với cả nhóm “đi với anh có chút việc”. Trên đường đi, Cường vào nhà mình lấy 1 thanh kiếm đưa cho 2 người bạn cầm.  
 
Đến con dốc ở ngã ba xóm Đồng Tiến, xã Quỳnh Lập, Cường xuống xe gọi điện cho H.. Một lúc sau, H. cùng một người bạn cầm con dao đi ra. Nhưng khi thấy nhóm của Cường có kiếm dài thì H. cùng bạn bỏ chạy. Thấy vậy, nhóm Cường, Thanh rượt đuổi, thách thức đánh nhau. Khi H. đang bỏ chạy thì bị Cường cầm kiếm bằng thép dài 75 cm chém vào cẳng tay phải và tay trái. Sau đó, có người can ngăn nên nhóm của Cường mới dừng lại. Sau khi chém người, Cường bỏ trốn khỏi địa phường, đến ngày 16/10/2019 thì bị Công an TX Hoàng Mai bắt, tạm giam. Cơ quan chức năng xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với Nguyễn Văn H. tại thời điểm giám định là 23%.
 
Trả giá cho hành vi côn đồ
 
Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TX Hoàng Mai đã tuyên phạt bị cáo Chu Văn Cường 30 tháng tù cho hưởng án treo, Đậu Diệp Thanh 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị hại đã rút đơn kháng cáo, còn VKS TX Hoàng Mai vẫn giữ nguyên kháng nghị. Đại diện VKS nêu quan điểm: Việc bị cáo Thanh đang thời gian chấp hành án treo nhưng lại phạm tội khác, cần buộc bị cáo thi hành án tù giam. Được biết, vào tháng 10/2019, Đậu Diệp Thanh bị tuyên phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội cưỡng đoạt tài sản. Chu Văn Cường từng 2 lần bị xử phạt hành chính về hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã và xâm phạm sức khỏe người khác.
 
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Cường và Thanh thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. “Vì H. thách thức và do sẵn có hơi men trong người nên bị cáo đã không kiềm chế được bản thân, gây ra cơ sự”, bị cáo Cường biện minh cho hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cũng bày tỏ ăn năn, hối hận và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để được sớm trở về hoàn lương. Còn bị cáo Thanh, vào thời điểm gây án, chưa đủ 18 tuổi. Trong suốt phiên tòa, Thanh chỉ biết cúi mặt và lí nhí “mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo hưởng án treo”. 
Do đang theo tàu đi
biển đánh bắt thủy hải sản dài ngày nên không kịp về, anh Nguyễn Văn H. ủy quyền cho mẹ mình tham dự phiên tòa. Mẹ H. chia sẻ: “Sau khi bị chém, H. nằm viện điều trị gần 2 tháng ròng rã. Nay, H. sức khỏe đã hồi phục hơn song tay vẫn chưa làm được những việc nặng. H. là lao động chính trong nhà nhưng giờ sức khỏe giảm sút; 2 tay mỗi khi trái gió trở trời là đau đớn…”.
 
HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKS TX Hoàng Mai, sửa 1 phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Thanh. Tuyên phạt Đậu Diệp Thanh 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.
 
Đây cũng là bài học đắt giá cho sự bồng bột của tuổi trẻ, chỉ vì không làm chủ được bản thân mà gây thương tích cho người khác, bản thân vướng vào vòng lao lý; gây ra muộn phiền, lo lắng cho các bậc sinh thành…
.

Đại nghĩa