Thứ Hai, 02/02/2015, 08:28 [GMT+7]

Quy hoạch Cảng Hàng không Vinh thành cảng hàng không Quốc tế

(Congannghean.vn)-Chiều 31/1/2015, tại sân bay Vinh, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức Lễ khánh thành Nhà ga hành khách - Cảng Hàng không Vinh và công bố quy hoạch Cảng Hàng không Vinh thành cảng hàng không quốc tế.
 
Tham dự buổi lễ, về phía Trung ương, có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương. Về phía tỉnh Nghệ An, có đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
 
Dự án xây dựng nhà ga hành khách -  Cảng Hàng không Vinh do ACV làm chủ đầu tư có tổng số vốn trên 1.200 tỉ đồng, được khởi công vào ngày 26/4/2013. Nhà ga hành khách được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhà ga có kiến trúc hiện đại, phát huy đặc thù văn hóa địa phương với ý tưởng mô phỏng hình tượng đóa hoa sen và lá sen. Đây là công trình kiến trúc biểu tượng của tỉnh Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
Đại biểu cắt băng khánh thành Nhà ga hành khách - Cảng Hàng không Vinh
Đại biểu cắt băng khánh thành Nhà ga hành khách - Cảng Hàng không Vinh
Nhà ga hành khách được thiết kế theo mô hình 2 cao trình đi và đến tách biệt, tổng diện tích sàn 11.706 m2, có 4 cửa máy bay, đáp ứng 1.000 hành khách giờ cao điểm, công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm.
 
Việc khánh thành và đưa vào khai thác cùng lúc 3 công trình xây dựng lớn tại Cảng Hàng không Vinh (nhà ga hành khách, đường tầng và sân đậu ôtô, mở rộng sân đỗ máy bay) có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Nghệ An, vừa tạo điểm nhấn về cảnh quan đô thị cho TP Vinh, vừa đem lại sự tiện ích và thuận tiện trong việc đi lại của nhân dân tỉnh nhà và khu vực Bắc Trung bộ. 
 
Cũng tại buổi lễ, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam công bố quy hoạch Cảng Hàng không Vinh thành cảng hàng không quốc tế. 
.

Đức Thắng