Thứ Ba, 11/12/2018, 08:43 [GMT+7]

Mỹ ra hạn chót cho đàm phán thương mại với Trung Quốc

Nếu các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung không đem lại hiệu quả trước ngày 1-3-2019, Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế với Trung Quốc, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh Reuters.
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh Reuters.

Thị trường toàn cầu đang lo lắng về cuộc đụng độ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xoay quanh việc Trung Quốc có thặng dư thương mại khổng lồ với Mỹ và Mỹ tố cáo Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ và công nghệ của nước này.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình của CBS, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết đây là “hạn chót” mà Mỹ dành cho Trung Quốc. “Khi tôi nói chuyện với Tổng thống Mỹ, ông ấy không hề nói về việc sẽ để quá hạn qua tháng 3 năm sau”. “Sau khi 90 ngày qua đi, những mức thuế đó sẽ được tăng lên”, ông Lighthizer cho biết.

Ông Lighthizer cũng nhận định, sau một tuần đầy biến động trên thị trường, các nhà đầu tư “có thể an tâm rằng nếu có một thỏa thuận nào đó đạt được đảm bảo việc bảo vệ cho công nghệ của Mỹ và có thêm quyền để tiếp cận thị trường thì Tổng thống sẽ đạt được nó” còn “nếu không, chúng ta sẽ áp thuế”.

Khi được hỏi về việc liệu Trung Quốc có cử đoàn đàm phán thương mại với Mỹ hay không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết cả hai nước đang tăng cường các nỗ lực tiếp xúc và tham vấn liên quan đến vấn đề này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý một thỏa thuận tạm ngừng cuộc chiến thương mại, trì hoãn lại kế hoạch tăng thuế của Mỹ dự kiến được áp dụng vào ngày 1-1-2-19 tới lên hàng Trung Quốc trị giá đến 200 tỷ USD nếu như những cuộc đàm phán thương mại thành công.

Tuy vậy, vụ bắt Giám đốc điều hành của hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc vừa rồi đã một lần nữa làm sôi sục thị trường toàn cầu với lo ngại rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung không những chưa được tháo gỡ mà còn có thể tăng thêm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối việc bắt giữ này.

Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer, cố vấn kinh tế Larry Kudlow và cố vấn thương mại Peter Navarro đề khẳng định rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không bị bắt bớ bởi vụ bắt giữ này bởi đây đơn thuần là một vấn đề về thực thi pháp luật.

.

Nguồn: Duy Tiến/Báo CAND

.