Thứ Tư, 10/10/2012, 16:26 [GMT+7]
23434

Xem lại thước phim quý hơn vàng nhân ngày Giải phóng Thủ đô

Bấm Play để xem video. Nguồn: Đài PTTH Hà Nội

Hàng chục vạn người dân như nước chảy đổ về quảng trường Ba Đình lịch sử. Nơi đây, ngày 2/9/1945, Bác Hồ đã đọc tuyên ngôn độc lập. Và đến ngày 1/1/1955, Bác cùng Chính phủ từ chiến khu trở về, ra mắt nhân dân Thủ đô.

Trong diễn văn của mình, Bác xúc động nói: "Thưa toàn thể đồng bào trong nước và ngoài nước,cùng toàn thể bộ đội, cán bộ và nhân viên, sau 8, 9 năm toàn quân và toàn dân ta kháng chiến gian khổ và anh dũng, chính nghĩa đã thắng lợi, chiến tranh đã chấm dứt, hòa bình đã lập lại, Chính phủ đã lại về thủ đô”.

Những thước phim tài liệu quý giá này đã được đạo diễn người Nga, ông Vladimir Echourine ghi lại sống động và chân thực trong dịp 1/1/1955.

Sau đó, bộ phim tài liệu màu “Ngày lịch sử” này đã được Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội mua bản quyền của Viện Lưu trữ phim ảnh nhà nước Nga, được phát sóng lần đầu tiên trên Đài Truyền hình Hà Nội ngày 1/9/2005.

Ngoài hai nhà quay phim người Nga là Vladimir Echourine và Cotov, có ba nhà quay phim Việt Nam cùng thực hiện bộ phim này là Nguyễn Hồng Nghi, Nguyễn Tiến Lợi và Phan Nghiêm. Thu thanh là kỹ sư Cotov, âm nhạc do Ivanop biên soạn theo các bản nhạc Việt Nam. Nhà văn Nguyễn Đình Thi là người viết và đọc lời bình.

Bộ phim này do Xưởng phim Tài liệu Trung ương Moscow sản xuất năm 1955 với sự cộng tác của Xưởng phim Việt Nam Moscow. Bản gốc hiện được lưu trữ tại Viện Lưu trữ phim ảnh nhà nước Nga ở thành phố Krasnorsk.


T.H
.