Thứ Bảy, 05/09/2015, 08:01 [GMT+7]
Nghệ An

Gần 700.000 học sinh bước vào năm học mới

(Congannghean.vn)-Ngày mai (5/9), cùng với cả nước, gần 700.000 học sinh ở các cấp bậc học tại Nghệ An sẽ bước vào năm học 2015 - 2016. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng đã hoàn tất.

Khác với mọi năm, năm học 2015 - 2016, lễ khai giảng được thống nhất tổ chức trên toàn quốc vào sáng 5/9, là “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”. Buổi lễ sẽ diễn ra tối đa không quá 60 phút, bao gồm cả phần “lễ” và phần “hội”. Tùy vào điều kiện, tình hình thực tế của từng địa phương, nhà trường sẽ bố trí tổ chức lễ khai giảng đảm bảo tính hợp lý, tránh tình trạng kéo dài, để học sinh (nhất là học sinh nhỏ tuổi) phải ngồi dưới nắng nóng hoặc mưa quá lâu.

Niềm hân hoan của các học sinh khi bước vào năm học mới
Niềm hân hoan của các học sinh khi bước vào năm học mới

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng đã hoàn tất, từ khâu vận động học sinh đến trường, vệ sinh trường lớp đến mua sắm trang thiết bị, đồ dùng học tập, kịp thời sửa chữa, nâng cấp trường lớp từ nguồn vốn của Nhà nước và nguồn vốn huy động xã hội hóa. Năm học mới này, thay vì phải học tập, sinh hoạt trong những căn lán tạm bợ, 300 học sinh Trường THPT Dân tộc bán trú THCS xã Nậm Típ, huyện Kỳ Sơn đã có khu nội trú khang trang với 14 phòng. Mặc dù chưa thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của học sinh bán trú nhưng đây là món quà đầy ý nghĩa vào dịp khai giảng năm học mới. Thầy giáo Võ Đình Hào, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc bán trú THCS xã Nậm Típ, huyện Kỳ Sơn chia sẻ: “So với những năm học trước, năm học 2015 - 2016 có một sự khác biệt rất lớn. Nhà trường, phụ huynh và các em học sinh rất phấn khởi vì đã có một chỗ ở khang trang, sạch đẹp. Năm học này, tỉ lệ học sinh đến trường đạt hơn 85%...”.

Năm học mới 2015 - 2016, tỉnh Nghệ An đã đầu tư gần 130 tỉ đồng xây dựng cơ sở vật chất cho hệ thống trường bán trú. Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng đã hỗ trợ gần 76 tỉ đồng mua sắm thiết bị dạy học cung ứng cho các cơ sở giáo dục, đưa 527 phòng học mới kiên cố vào sử dụng. Qua đó, từng bước xóa phòng học tạm bợ, nâng tỉ lệ phòng học kiên cố ở bậc học mầm non lên 53,6%, tiểu học 61,9%, THCS 81,6% và THPT 92,9%. Trước thềm năm học mới, Nghệ An có thêm 70 trường học được công nhận trường chuẩn, đưa tỉ lệ trường chuẩn trong cả tỉnh lên 59,5% (đứng thứ 2 trong khu vực Bắc Trung Bộ).

Bên cạnh những niềm vui và kết quả đã đạt được, ngành giáo dục Nghệ An cũng đang gặp những khó khăn bộn bề. Tuy nhiên, với sự quan tâm của các ban, ngành chức năng, các cấp chính quyền và sự chung tay góp sức của xã hội, tin tưởng rằng, ngành giáo dục tỉnh nhà sẽ tiếp tục nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tạo sự chuyển biến tích cực, gặt hái thêm nhiều “quả ngọt” mới, xứng đáng với truyền thống “đất học” từ bao đời nay. 

.

Phan Tuyết

.