Chủ Nhật, 06/03/2016, 09:49 [GMT+7]
Cô giáo Lê Thị Anh Đào

Tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác

(Congannghean.vn)-Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, cô Lê Thị Anh Đào, giáo viên Địa lý Trường THCS Nghi Thái, huyện Nghi Lộc là tấm gương tiêu biểu, được đồng nghiệp, học sinh tin yêu, quý mến.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, năm 2000, cô giáo Lê Thị Anh Đào về công tác tại Trường THCS Nghi Thái, giảng dạy môn Địa lý - môn học được xem là khó đối với nhiều học sinh. Vì vậy, để học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức, cô Anh Đào đã tìm ra nhiều phương pháp dạy sinh động, linh hoạt trong từng bài giảng, chủ yếu tập trung khơi gợi sự sáng tạo - tìm tòi - tự học, giúp những học sinh có học lực khá, giỏi thêm yêu thích, say mê môn Địa lý.

Đối với học sinh có học lực yếu, cô tìm phương pháp giúp các em lấy lại kiến thức cơ bản như phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến. Sau mỗi lần như thế, cô đều có đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm. Nhờ đó, các lớp do cô Anh Đào giảng dạy đều không có học sinh yếu, kém, tỉ lệ học sinh khá, giỏi luôn tăng lên hàng năm. Nhiều năm liền, cô liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

 Cô giáo Lê Thị Anh Đào luôn hết lòng vì học sinh
Cô giáo Lê Thị Anh Đào luôn hết lòng vì học sinh

Năm 2009, cô Anh Đào đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Năm học 2014 - 2015, cô được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm 2015, cô đạt giải Nhì cuộc thi “Kiến thức liên môn” do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Điều đáng ghi nhận ở cô giáo Lê Thị Anh Đào đó là luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, thử thách. Vì thế, dù ở vị trí nào, cô cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Gần 16 năm công tác, 15 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu để nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ.

Trong công việc, cô luôn bám sát kế hoạch, nhiệm vụ của ngành và ứng dụng những thành quả từ các năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Bên cạnh đó, cô đã tham mưu, cùng Ban giám hiệu và các đồng nghiệp để đưa phong trào Đội của Trường đạt nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, cô đã lồng ghép kỹ năng sống để giáo dục học sinh nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về vấn đề này.

Ngoài ra, cô Anh Đào luôn có tinh thần cầu thị, lắng nghe góp ý từ đồng nghiệp và  đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, cô đã phát động việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo thành tích; học thật, thi thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan.

Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Bằng sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm, cô luôn được đồng nghiệp, học sinh tin yêu, quý mến.

Với lòng tận tâm của mình, cô giáo Lê Thị Anh Đào đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Cô xứng đáng là giáo viên tiêu biểu của ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập, noi theo.

.

Hồng Vinh

.