Thứ Năm, 23/03/2017, 07:35 [GMT+7]

Nhân lên điển hình thanh niên làm theo lời Bác

(Congannghean.vn)-Trong khuôn khổ của Tháng Thanh niên năm 2017 và dịp kỷ niệm Ngày truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Nghệ An đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực. Một trong những sự kiện mang lại dấu ấn khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng đất nước đó là Lễ tuyên dương thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác và trao Giải thưởng 26/3. Bên lề hoạt động này, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi về suy nghĩ, hành động và những đóng góp của họ đối với quê hương.

Các điển hình thanh niên tiêu biểu tham gia giao lưu
Các điển hình thanh niên tiêu biểu tham gia giao lưu

Nhiều “bông hoa” trong tuổi trẻ

20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và 6 cán bộ đoàn được tuyên dương tại buổi lễ quan trọng diễn ra đêm 17/3 là những đại diện xuất sắc cho hàng chục nghìn ĐVTN trong toàn tỉnh về thành tích học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp, có nhiều cống hiến cho xã hội.

Trong những gương mặt được tuyên dương lần này, có nhiều học sinh THPT đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Đơn cử như chàng trai Nguyễn Lưu Cảnh Hào đến từ lớp 12C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Liên tục 11 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện; giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh năm học 2015 - 2016.

Hay như Lê Ngọc Trường Giang, học sinh lớp 12A1, Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Giang là 1 trong những điển hình về thành tích xuất sắc trong học tập khi “sở hữu”: Giải Nhì kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37 tại Hà Nội; Huy chương Bạc khối thi THPT chuyên Olympic Toán học sinh viên và học sinh năm 2016. Trong 2 kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các năm 2015 - 2016, 2016 - 2017, Trường Giang xuất sắc giành 2 giải Nhì môn Toán.

Ngoài những hạt nhân tập hợp lực lượng ĐVTN trên địa bàn, được vinh danh lần này còn là những tấm gương xuất sắc về lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương mình. Đó là Bí thư Chi đoàn Tân Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông Lô Văn Mua - chủ trang trại trồng cam kết hợp trồng cây đinh lăng, nuôi cá. Không chỉ cho 250 triệu đồng/năm mà mô hình trang trại của Lô Văn Mua còn tạo việc làm ổn định cho 4 ĐVTN và 6 lao động thời vụ trong xã.

Với những cán bộ đoàn khối lực lượng vũ trang còn phải kể đến gương mặt Giải thưởng 26/3 - Thượng úy Nguyễn Đình Khánh, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Công an tỉnh. Là cầu nối của tuổi trẻ Công an Nghệ An trong phong trào thi đua "Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Ghi nhận những đóng góp đối với phong trào, đồng chí đã được tặng  Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 - 2015 và nhiều Giấy khen của Tỉnh đoàn, Giám đốc Công an tỉnh…

Lan tỏa những điển hình thanh niên tiên tiến

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh, Ủy viên BCH TW Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: Trong những năm qua, từ các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”, hưởng ứng cuộc vận động “ĐVTN phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”…, tuổi trẻ trong toàn tỉnh đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ văn hóa, khoa học kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại học đất nước. 26 thanh niên tiêu biểu “làm theo Bác” và giải thưởng cán bộ đoàn 26/3 năm nay là những bông hoa đẹp của tuổi trẻ quê Bác hướng đến ngày sinh nhật của Người.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh đánh giá cao lực lượng ĐVTN đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, xây dựng Đảng và chính quyền nhân dân các cấp. Mong rằng, các đảng viên trẻ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, người chiến sỹ cộng sản, tiên phong về tư tưởng, tư duy, sự hiểu biết, hành động thực tế, gương mẫu trong học tập, lao động sản xuất, công tác, nghiên cứu khoa học và trong đời sống.

.

Xuân Thống

.