Thứ Năm, 24/09/2020, 08:28 [GMT+7]

Nhân rộng mô hình lắp đèn chiếu sáng tiêu chuẩn trong phòng học

(Congannghean.vn)-Thời gian qua, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng thuộc Sở Công Thương Nghệ An đã tiến hành triển khai mô hình lắp đèn chiếu sáng tiêu chuẩn trong phòng học tại một số trường trên địa bàn tỉnh. Việc làm thiết thực này đã mang đến ánh sáng chuẩn, an toàn cho từng lớp học, góp phần bảo vệ thị lực, giảm vẹo cột sống, không gây lóa trên bảng cho học sinh, nhất là các em ở bậc tiểu học.
Việc lắp đặt đèn chiếu sáng tiêu chuẩn giúp học sinh được tiếp nhận                     nguồn ánh sáng tiêu chuẩn, góp phần nâng cao hiệu quả học tập
Việc lắp đặt đèn chiếu sáng tiêu chuẩn giúp học sinh được tiếp nhận nguồn ánh sáng tiêu chuẩn, góp phần nâng cao hiệu quả học tập
Hiện nay, điều kiện chiếu sáng tại nhiều phòng học trong tỉnh chưa được quan tâm đúng mức, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục trong nhà trường. Để giải quyết vấn đề này, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đã tiến hành lắp đặt mô hình ánh sáng tiêu chuẩn trong phòng học. 
 
Trước khi lắp đặt, Trung tâm đã tiến hành kiểm tra cường độ chiếu sáng, độ rọi, độ lóa của ánh sáng trong phòng học. Kiểm tra việc sử dụng thiết bị, cách lắp đặt, bố trí hệ thống chiếu sáng, màu sắc bàn ghế, sàn nhà, tường, cửa sổ phòng học và tỉ lệ học sinh mắc các tật về mắt trong nhà trường... Kết quả khảo sát cho thấy, phòng học có kết cấu không gian diện tích, cửa sổ, màu sơn và chiếu sáng tự nhiên hầu hết đáp ứng quy định. Bên cạnh đó còn có một số trường, đặc biệt là khu vực nông thôn, miền núi do được xây dựng đã lâu nên xuống cấp, tường hoen ố, cây cối che phủ cửa sổ hạn chế ánh sáng tự nhiên. Một số trường ở vùng nông thôn, miền núi chưa có phòng chức năng, sân chơi hẹp, cây cối che chắn ánh sáng của các phòng học. Có trường lại không đủ bóng mát, ánh sáng gây lóa.
 
Cũng qua khảo sát nhận thấy, hầu hết các phòng học đều lắp hệ thống chiếu sáng trên quạt trần, do đó về mùa hè khi sử dụng quạt trần, quạt quay sẽ chia cắt ánh sáng, gây mỏi mắt. Một số trường vùng nông thôn, miền núi hệ thống dây dẫn, bảng điện đã xuống cấp không bảo đảm an toàn. Đa số loại bóng đèn đang sử dụng tại các trường học hiện nay là đèn compact và đèn huỳnh quang. Cá biệt có những trường đang sử dụng đèn sợi đốt, mỗi phòng học chỉ được bố trí từ 4 - 6 bóng, điều đó đã ảnh hưởng đến ánh sáng của học sinh. ánh sáng yêu cầu của Bộ Y tế cho phòng học là không được nhỏ hơn 300 Lux. Kết quả khảo sát cho thấy, tỉ lệ học sinh mắc các tật về mắt trung bình gia tăng theo các cấp học.
 
Ông Mai Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Sở Công Thương Nghệ An chia sẻ, từ kết quả khảo sát, chúng tôi đã tiến hành thay thế, lắp đặt mỗi trường từ 1 - 2 phòng mô hình lớp học đạt ánh sáng tiêu chuẩn và tiết kiệm năng lượng tại TP Vinh và các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở thiết kế mô hình ánh sáng học đường, Trung tâm phối hợp với nhà trường, đơn vị tư vấn thi công tổ chức lắp đặt hệ thống chiếu sáng trong lớp học không những đạt các tiêu chuẩn về ánh sáng học đường như quy định mà còn có ý nghĩa về việc chuyển đổi thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao.
 
Từ mô hình ánh sáng tiêu chuẩn theo quy định, không gây lóa trên bảng, bảo vệ thị lực và góp phần giảm vẹo cột sống cho học sinh mà Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đã xây dựng, các nhà trường tổ chức nhân rộng theo hình thức xã hội hóa. Các phòng học này sẽ được thiết kế gọn đẹp, độ rọi đảm bảo 300lx, sự phân bố ánh sáng đều trong phòng học, chỗ tối nhất không dưới 60% của 300lx. Sử dụng đèn LED có độ bền bằng hoặc cao hơn bóng đèn huỳnh quang T8. Năm 2020, Trung tâm đã lắp đặt được 48 mô hình chiếu sáng học đường. Dự kiến các mô hình sẽ được nhân rộng trong những năm tiếp theo để các em học sinh được tiếp nhận nguồn ánh sáng tiêu chuẩn, góp phần nâng cao hiệu quả học tập.
 
Được biết, từ tháng 3 đến tháng 8/2020, một số trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xây dựng mô hình chiếu sáng học đường. Trong đó gồm: Trường Tiểu học Hà Huy Tập 1, Trường Tiểu học Nghi Ân, Trường PT dân tộc nội trú 2, Trường THCS, Trường Tiểu học Nghi Liên, Trường THCS Hưng Chính (TP Vinh); Trường THCS Nghi Hương (TX Cửa Lò); Trường Tiểu học Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); các trường tiểu học và THCS TX Hoàng Mai (TX Hoàng Mai), Trường THCS Thanh Liên (huyện Thanh Chương); Trường THCS Anh Sơn (huyện  Anh Sơn); Trường THCS Trà Lân (huyện Con Cuông); Trường Tiểu học thị trấn Thạch Giám 1 (huyện Tương Dương).   
.

Cao Loan

.