Thứ Năm, 10/09/2020, 08:16 [GMT+7]

Ước mơ đến giảng đường của cậu học trò Khơ mú nghèo

(Congannghean.vn)-Từ học sinh có học lực trung bình, Moong Văn Dương đã có bứt phá ngoạn mục ở năm cuối cấp. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cậu học trò Khơ mú đã xuất sắc đạt 29 điểm khối C (cả điểm ưu tiên).
Đạt 29 điểm khối C (cả điểm ưu tiên) nhưng đường tới        giảng đường đại học của cậu học trò nghèo              Moong Văn Dương còn lắm gian nan
Đạt 29 điểm khối C (cả điểm ưu tiên) nhưng đường tới giảng đường đại học của cậu học trò nghèo Moong Văn Dương còn lắm gian nan
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cậu học trò Moong Văn Dương (Trường THPT Quế Phong, huyện Quế Phong) đạt 7,5 điểm môn Ngữ văn, 9,5 điểm môn Lịch sử và 9,25 điểm môn Địa lý, 10 điểm môn GDCD. Tổng điểm xét tuyển khối C (bao gồm cả điểm ưu tiên) của Dương là 29 điểm. Việc một học sinh vùng cao, có hoàn cảnh khó khăn đạt được điểm cao là thành tích khiến thầy cô, học sinh trong trường bất ngờ. 
 
Được biết, Dương là anh cả trong gia đình nghèo có 4 anh em ở bản Nhọt Nhoóng, xã Nậm Nhoóng - một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện biên giới Quế Phong. Mẹ đau yếu thường xuyên, gia đình khó khăn nên việc đến trường của Dương là sự cố gắng không nhỏ đối với em và người bố của mình. Sau khi thi đỗ cấp 3, Dương khăn gói đến Trường THPT Quế Phong để viết tiếp ước mơ của mình. Thương con trai, người bố gồng gánh làm việc, dành dụm chút ít tiền để hàng tháng gửi cho con chi tiêu. Mỗi tháng Dương được gia đình gửi chưa đến 200 nghìn đồng nên em luôn chi tiêu tiết kiệm. Điều may mắn là khi biết hoàn cảnh của em, nhà trường hết sức tạo mọi điều kiện, bố trí cho ở ký túc xá miễn phí. Các thầy, cô giáo, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Xuân Quang luôn quan tâm, động viên Dương để em yên tâm học tập. 
 
Nhà nghèo, bữa ăn hằng ngày còn khó khăn nên Dương không có điều kiện để đi học thêm như các bạn. Vì vậy, ngoài những giờ trên lớp, em chủ yếu tự học. Dương kể, khi thì em được các thầy, cô cho mượn sách nâng cao, in sao đề để ôn luyện, lúc thì được bạn bè hỗ trợ mượn sách để học tập. Ở ký túc xá, việc quản lý học sinh rất nghiêm, đặc biệt là dùng điện thoại nhưng các thầy, cô cũng tạo điều kiện để em được dùng mạng internet học online, rèn luyện thêm kỹ năng cũng như kiến thức.
 
Hàng đêm, khi các bạn đã đi ngủ, Dương vẫn sáng đèn miệt mài ôn luyện. Và cậu học trò nghèo đã đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ. Chia sẻ về thành tích của Dương, cô Từ Thị Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Quế Phong cho biết: Moong Văn Dương là học trò người Khơ mú, sinh sống ở bản nghèo - nơi người dân chưa thực sự quan tâm đến việc học hành của con em. Kết quả này của Dương khiến tôi rất bất ngờ, bởi xuất phát điểm của em không thuận lợi như các bạn. Trong năm học lớp 12, em đã có sự bứt phá trong học tập và là học sinh tiên tiến. Thành tích này xứng đáng với sự nỗ lực vượt khó và cố gắng không mệt mỏi của em. 
 
Đạt số điểm cao, nhưng khi được hỏi về bí quyết, cậu học trò Khơ mú này chỉ cười. Dương cho biết: Em không có bí quyết gì đặc biệt cả. May mắn em được Ban giám hiệu nhà trường, thầy chủ nhiệm và các thầy, cô giáo bộ môn quan tâm, động viên, được bố mẹ tạo điều kiện, chu cấp cho em đi học. Với những môn xã hội, em chủ yếu đọc nhiều, học đi học lại để ghi nhớ kiến thức.
 
Mặc dù đạt được điểm cao nhưng Dương luôn mang theo trăn trở về việc đăng ký nguyện vọng trường học. Em chia sẻ, từ nhỏ em luôn mơ ước được rèn luyện trong môi trường lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, em lại không đủ tự tin để đăng kí làm hồ sơ. Bởi vậy, khi đạt kết quả này, Moong Văn Dương có phần nuối tiếc bởi nếu em dũng cảm theo đuổi ước mơ, cánh cửa các trường Công an, Quân sự đã rộng mở hơn. Đánh lỡ ước mơ vào các trường Công an, Quân sự, Dương cho biết, em đang cân nhắc nộp hồ sơ xét tuyển vào Khoa Luật hoặc Sư phạm Địa lý Trường Đại học Vinh. Dự định là vậy nhưng chặng đường phía trước của Dương còn nhiều khó khăn.
.

Cao Loan

.