Thứ Ba, 08/05/2018, 09:48 [GMT+7]

Chuyện về người đàn ông sửa chữa xe máy miễn phí

(Congannghean.vn)-Gần 1 năm nay, thấu hiểu được nỗi khó khăn của bà con trên địa bàn, ông Lê Đình An (SN 1965) trú tại xóm 2, xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương quyết định sửa chữa xe máy hoàn toàn miễn phí cho người dân. Cửa hiệu “Hoàng An - Từ thiện quán” trên tuyến Quốc lộ 46A cũng ra đời từ đó…
 
Hàng ngày, ông An dậy từ lúc mọi người còn say giấc và đóng quán khi nhà nhà đã lên đèn. Ban đầu, ông ưu tiên sửa, vá xe máy miễn phí cho người đi đường nhưng về sau, bà con trong làng, trong xóm đưa xe máy đến tiệm sửa, ông đều không lấy tiền. Trung bình mỗi ngày, ông sửa, vá miễn phí cho khoảng 5 - 7 chiếc xe máy. Chiếc xe nào cần thay phụ tùng ông cũng chỉ lấy tiền vốn chứ không lấy tiền công. Không chỉ sửa xe miễn phí ở quán, khi có người bị hỏng xe ở khu vực khác, không thể mang xe đến quán sửa, ông lập tức mang hộp dụng cụ đến tận nơi để sửa giúp. Nhiều người thấy ông sửa xe tận tâm, ngỏ ý gửi chút tiền công nhưng  ông không nhận.
Quán sửa chữa xe máy miễn phí của ông Lê Đình An  tại xóm 2, xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương
Quán sửa chữa xe máy miễn phí của ông Lê Đình An tại xóm 2, xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương
Ông kể, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cơ khí Nông nghiệp Trung ương (nay là Trường Cao đẳng Nghề Cơ điện Xây dựng Tam Điệp, tỉnh Bắc Ninh), ông bôn ba khắp nơi nhưng vẫn không tìm thấy công việc thích hợp. Đến năm 1990, ông trở về quê và mở quán sửa xe. Tuy nhiên, thời điểm này, số người đi xe máy còn rất ít nên ông chủ yếu sửa xe đạp. Năm 2007, ông bắt đầu sửa chữa xe máy. “Trước đây, khi các con còn nhỏ, nghề sửa chữa xe đạp, xe máy của tôi là nguồn thu nhập chính cho cả gia đình. Nay, mặc dù kinh tế không khấm khá hơn nhưng con cái đã lớn khôn, tôi quyết định làm việc thiện - dự định ấp ủ bấy lâu nay để giúp đỡ mọi người”, ông An chia sẻ về lý do sửa chữa xe máy miễn phí cho bà con.
 
Khi nghe tin ông sửa chữa xe máy miễn phí, một số người xì xào, bàn tán và thậm chí nói ông “dở hơi” khi nuôi gia đình chưa xong còn đi sửa chữa xe máy miễn phí. “Thế nhưng, tôi đã gạt bỏ lời dị nghị của mọi người, bởi tôi làm việc này với mong muốn giúp bà con tiết kiệm một khoản chi phí. Thực chất, tôi sửa xe máy miễn phí cách đây gần 1 năm nhưng  nhiều người vẫn chưa biết nên mới treo biển. Nhiều người ban đầu không tin, nhưng sau khi đến sửa xong, tôi không lấy tiền mới tin là thật”, ông An chia sẻ.
 
Để giúp ông hiện thực hóa ý tưởng ấp ủ lâu nay, không thể không nhắc đến người vợ và 2 cậu con trai đã luôn chia sẻ, ủng hộ. Anh Lê Đình Trường, người con trai cả của ông An chia sẻ: “Bố tôi là người không quản ngại khó khăn, vất vả và luôn thích giúp đỡ người khác. Dự định sửa chữa xe miễn phí đã được bố ấp ủ từ lâu nhưng vì chúng tôi còn nhỏ nên bố chưa thực hiện được. Từ khi hiện thực hóa được mong muốn của mình, bố vui lắm”. 
 
Tuy giúp đỡ người khác nhưng hoàn cảnh gia đình ông vẫn còn rất nhiều khó khăn: Người vợ của ông đang bị bệnh tim, cậu con trai thứ 2 cũng bị bệnh, gia đình chạy chữa khắp nơi nhưng vẫn không khỏi. Hiện, người con trai cả đang phải ở nhà trông em nên không thể đi làm. Đây cũng là điều khổ tâm nhất của ông.
 
Chúng tôi chào ông ra về cũng là lúc có 2 người đi đường dắt xe vào cửa hiệu nhờ sửa. Ông lại vội vã đi lấy dụng cụ để vá xe cho họ. Hình ảnh chiếc áo mỏng ướt đẫm mồ hôi trên tấm lưng gầy của người thợ già khiến chúng tôi tin rằng, sự hướng thiện sẽ luôn mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống này…
.

THU THỦY

.