Thứ Ba, 12/02/2019, 15:46 [GMT+7]

Nghệ An: Đầu năm, hàng ngàn người xếp hàng làm thủ tục xuất nhập cảnh

(Congannghean.vn)-Sau dịp nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019, số lượng người dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An để làm hộ chiếu và giấy thông hành đi đường tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Nhờ chủ động triển khai các biện pháp nên không còn cảnh chen lấn, xô đẩy, người dân đã không còn bị "cò" chặt chém như các năm trước.

Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, trung bình có hơn 1.000 người dân tới cấp đổi hộ chiếu, giấy thông hành. Đây cũng là điều thường gặp trong nhiều năm trở lại đây. Lý do chính bởi sau Tết, số lượng lớn những người đi làm ăn ở nước ngoài đến đổi hộ chiếu để kéo dài thời gian sử dụng, số còn lại là những người đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động hoặc đi du lịch.

Dự kiến trước tình hình người dân đến làm thủ tục xuất nhập cảnh đông, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức, sắp xếp khoa học nên hiện tượng chen lấn, xô đẩy tại khu vực chụp ảnh, ghi hồ sơ làm hộ chiếu, giấy thông hành không còn xảy ra như những năm trước.

Năm 2019 có nhiều thuận lợi trong việc làm hộ chiếu và giấy thông hành đi đường khi người dân có thể đăng ký tờ khai điện tử bằng cách truy cập vào địa chỉ: hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn.  Người dân có thể tự khai các thông tin cá nhân trên tờ khai điện tử và sau đó chỉ tới Phòng Quản lý xuất nhập cảnh chụp ảnh và tích hợp ảnh vào tờ khai điện tử. Bên cạnh đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh còn phối hợp với Bưu điện Nghệ An trả hộ chiếu, giấy thông hành đi đường về tận gia đình ngay sau khi có kết quả nhằm giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân.

Nếu như các năm trước, ngày cao điểm làm việc sau Tết Nguyên đán, tình trạng chen lấn, xô đẩy đến ngộp thở xảy ra thì năm nay, tình trạng này đã được giải quyết. Người dân có nhu cầu làm thủ tục không được tự do vào cổng như trước kia mà phải xếp hàng chờ đến lượt. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Nghệ An cũng tăng cường phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh, Công an phường Trường Thi (thành phố Vinh) đảm bảo giữ gìn trật tự, an ninh bên trong và bên ngoài nơi làm việc.

Để giải quyết nhanh gọn, khoa học, đúng quy định khi người dân cần đến, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, không giải quyết cho CBCS nghỉ bù Tết. Nhờ vậy đã nhiều năm nay, mỗi khi đến làm thủ tục hành chính tại các đơn vị tiếp dân của Công an Nghệ An, người dân ngày càng yên tâm, hài lòng trước ý thức phục vụ của CBCS Công an tỉnh Nghệ An.

.

Minh Tâm – Minh Khôi

.