Chủ Nhật, 04/02/2018, 09:29 [GMT+7]

Đêm hội sắc Xuân miền Tây lần thứ V

(Congannghean.vn)-Tối 3/2, tại huyện Quế Phong đã diễn ra Đêm hội sắc Xuân miền Tây lần thứ V. Cũng trong dịp này, Bộ VH – TT và DL trao Bằng công nhận Lễ Xăng Khan của người Thái Nghệ An là Di sản cấp quốc gia.

Sắc Xuân miền Tây là hoạt động văn hóa thường niên của các huyện miền núi Nghệ An. Năm 2018, UBND tỉnh Nghệ An chọn Quế Phong làm đơn vị đăng cai tổ chức, cùng với sự tham gia của các huyện như Qùy Châu, Qùy Hợp, Nghĩa Đàn và Tương Dương.

Trích đoạn diễn xướng Lễ Xăng Khan của đồng bào dân tộc Thái
Trích đoạn diễn xướng Lễ Xăng Khan của đồng bào dân tộc Thái

Tại buổi lễ, đại diện của Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã trao Bằng công nhận lễ Xăng Khan là di sản văn hóa cấp quốc gia của người Thái Nghệ An. Lễ hội Xăng Khan là nơi quy tụ tâm thức cộng đồng với vẻ đẹp của văn hoá tâm linh, văn hoá nghệ thuật và những phong tục, tập quán cổ truyền rất đặc biệt; là nơi thể hiện những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, mang tính cố kết cộng đồng rất cao của tộc người Thái. Dịp này, chính quyền các địa phương có lễ Xăng khan đã công bố chương trình hành động nhằm gìn giữ phát huy giá trị di sản. Theo đó, sẽ tổ chức phổ biến rộng rãi trong nhân dân, qua đó ngăn chặn những tệ nạn xã hội liên quan đến nghi lễ; tổ chức sưu tầm, phục dựng các nghi lễ dân gian khác.

Tại đêm hội, nhiều chương trình nghệ thuật diễn ra ấn tượng như: các màn biểu diễn Xăng Khan, khắc luống, nhảy sạp, trình diễn trang phục dân tộc. Các tiết mục văn nghệ đậm chất văn hóa dân gian bản địa…

.

Phan Tuyết