Thứ Bảy, 09/02/2019, 10:46 [GMT+7]

Lá chắn vững chắc nơi địa đầu xứ Nghệ

(Congannghean.vn)-Năm 2018 khép lại với những dấu mốc quan trọng của Công an TX Hoàng Mai sau 5 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Từ những ngày đầu gian khó, với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, sự tin yêu, đùm bọc của nhân dân, đơn vị đã vượt khó vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trở thành lá chắn vững chắc đảm bảo ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân nơi địa đầu xứ Nghệ.

Công an TX Hoàng Mai đăng ký thực hiện cải cách hành chính năm 2019 với nhiều phần việc, công trình sáng tạo, đột phá
Công an TX Hoàng Mai đăng ký thực hiện cải cách hành chính năm 2019 với nhiều phần việc, công trình sáng tạo, đột phá

Rạng rỡ những chiến công

Năm 2018 là năm đánh dấu sự trưởng thành của Công an TX Hoàng Mai sau 5 năm thành lập với nhiều chiến công xuất sắc trên lĩnh vực bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH. Là cửa ngõ phía Bắc của xứ Nghệ, TX Hoàng Mai luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về tình hình ANTT, đặt ra không ít khó khăn, thách thức đối với lực lượng Công an. Tuy nhiên, với sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và tinh thần trách nhiệm của CBCS, Công an thị xã đã chủ động nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu nhiều chủ trương về công tác đảm bảo ANTT, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước xây dựng lực lượng “Chính quy hơn, tận tụy hơn, lễ phép hơn, quyết liệt hơn, uy tín hơn”.

Phát huy truyền thống đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu phong trào thi đua “Vì ANTQ”, năm 2018, Công an TX Hoàng Mai tiếp tục triển khai có hiệu quả, sáng tạo các phong trào thi đua, tạo sức lan tỏa trong toàn đơn vị và để lại nhiều dấn ấn trên tất cả lĩnh vực. Nhằm chủ động đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, ngay từ đầu năm, đơn vị đã tham mưu cấp ủy chính quyền ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các chủ trương, biện pháp công tác đảm bảo ANTT với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

Bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an thị xã đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, bám địa bàn, triển khai có hiệu quả các phương án đảm bảo ANTT. Trong đó, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, xác lập và khám phá thành công 20 chuyên án, tạo tiếng vang, được chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao và nhân dân khen ngợi, tin tưởng.

Năm 2018, đơn vị đã điều tra, làm rõ 16 chuyên án về tội phạm xâm phạm TTXH và tệ nạn xã hội, tỉ lệ điều tra, khám phá đạt 94%, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trao trả cho nhân dân. Điển hình, phá Chuyên án 117LĐ, bắt Trần Văn Hóa (SN 1960) trú tại xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai, là đối tượng gây ra 3 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng; phá Chuyên án 618G, bắt 2 đối tượng có hành vi cướp tài sản…

Trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy đầy cam go, khốc liệt, phát huy tinh thần mưu trí, dũng cảm, Công an thị xã đã xác lập, khám phá thành công 4 chuyên án, đạt 133% chỉ tiêu Công an tỉnh giao, triệt xóa 3 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, 1 tụ điểm, bắt 42 vụ, 46 đối tượng; thu giữ hơn 7.000 gam hêrôin, 2 kg ma túy tổng hợp, hơn 300 gam ma túy đá và 4.000 viên ma túy tổng hợp… Điển hình, phá Chuyên án 718M, bắt 1 đối tượng, thu giữ 20 bánh hêrôin và 4.000 viên ma túy tổng hợp. Công tác đấu tranh chống tội phạm vi phạm về kinh tế, chức vụ, môi trường cũng đạt nhiều kết quả tích cực; trong năm đã bắt giữ, xử lý 157 vụ, 169 đối tượng (tăng 25 vụ so với năm 2017).

Công an TX Hoàng Mai ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Công an TX Hoàng Mai ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Đi đầu trong cải cách hành chính

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo và mang tính đột phá, Công an TX Hoàng Mai là một trong những đơn vị dẫn đầu về công tác cải cách hành chính (CCHC) của Công an tỉnh Nghệ An. Để có được kết quả này, Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị luôn xác định CCHC là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay và đề ra các giải pháp để quyết liệt thực hiện, với phương châm “Lấy sự hài lòng của nhân dân là thước đo chất lượng công tác CCHC”.

Ngay từ đầu năm 2018, Đảng ủy, lãnh đạo Công an thị xã đã quán triệt, triển khai nghiêm túc nội dung các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên; ban hành nhiều kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng công tác CCHC cũng như nâng cao nhận thức cho CBCS, nhất là CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ tiếp nhận, giải quyết các nhu cầu của công dân trên lĩnh vực quản lý hành chính về TTXH, TTATGT.

Tại “Bộ phận một cửa” của đơn vị đã được Công an tỉnh lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ, giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân. Thực hiện Kế hoạch đăng ký, cam kết thực hiện nhiệm vụ CCHC năm 2019, Công an thị xã là một trong những đơn vị chủ động triển khai thực hiện sớm và có nhiều cách làm sáng tạo, đột phá.

Bên cạnh duy trì, nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính tại “Bộ phận một cửa”, Công an thị xã thường xuyên duy trì chương trình “Ngày thứ 7, chủ nhật vì dân”, xuống địa bàn cơ sở làm thủ tục cấp hơn 3.960 hồ sơ; đến nhà làm thủ tục cấp CMND miễn phí cho hơn 800 người già yếu, người có công với cách mạng, người tàn tật, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu trước thời hạn Công an tỉnh giao, được Lãnh đạo Công an tỉnh biểu dương, khen ngợi.

Để đạt được những kết quả đó, Đảng ủy, lãnh đạo Công an TX Hoàng Mai đã thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, nhất là tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS trẻ. Quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng đối với các lĩnh vực công tác; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh trong đơn vị gắn với việc thực hiện các cuộc vận động, đợt thi đua. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến về sự mưu trí, dũng cảm, tận tụy trong công việc, xây dựng hình ảnh đẹp về người CBCS Công an trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Với những chiến công xuất sắc trên các lĩnh vực công tác, năm 2018, Đảng bộ Công an thị xã vinh dự được Ban Thường vụ Thị ủy Hoàng Mai tặng danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”; Công an TX Hoàng Mai năm thứ 5 liên tiếp đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, đóng góp vào thành tích chung của lực lượng Công an Nghệ An, được Lãnh đạo Công an tỉnh, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân thêm tin yêu, mến phục.

 

.

Đức Nguyên

.