Thứ Ba, 28/11/2017, 07:47 [GMT+7]
Nghệ An

Đẩy mạnh phát triển mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập

(Congannghean.vn)-Những năm gần đây, số trẻ mầm non trên địa bàn toàn tỉnh tăng mạnh. Riêng ở TP Vinh tăng thêm trên 1.940 trẻ so với năm ngoái; trẻ 2 tuổi có trên 5.500 cháu nhưng chỉ tiêu vào các trường mầm non công lập chỉ đáp ứng khoảng trên 30%. Trước thực trạng quá tải ở bậc mầm non trong mùa tuyển sinh ở các trường mầm non công lập và nhu cầu ra lớp của trẻ 5 tuổi, năm học 2017 - 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An đã xây dựng Đề án phát triển mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập. Đây được xem là hướng đi hợp lý của ngành Giáo dục nhằm tháo gỡ những vướng mắc trên.

Các cháu Trường Mầm non Việt Anh (một trường ngoài công lập ở TP Vinh) tham gia trò chơi kéo co tại Hội thao do trường tổ chức
Các cháu Trường Mầm non Việt Anh (một trường ngoài công lập ở TP Vinh) tham gia trò chơi kéo co tại Hội thao do trường tổ chức

Phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập chính là phát triển mạng lưới trường lớp, nguồn nhân lực, chất lượng cơ sở vật chất, công nghệ quản lý để nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu dạy và học của trẻ. Theo đó, mục tiêu chính của Đề án phát triển mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập là đến năm 2020, phần lớn các địa phương thuộc các thành phố, thị xã, thị trấn của các huyện trên địa bàn tỉnh có thêm hệ thống trường mầm non tư thục; các địa phương vùng nông thôn, khu công nhân công nghiệp, khu đông dân cư có các cơ sở giáo dục tư thục độc lập, nhóm trẻ gia đình nhằm cùng với trường mầm non công lập thu hút trên 90% trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, từ 25 - 30% trẻ trong độ tuổi nhà trẻ ra lớp.

Theo số liệu từ Sở GD&ĐT, năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có 39 trường mầm non tư thục, dân lập và 206 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, tăng 26 trường và 190 cơ sở độc lập so với năm 2011. Trong đó, tập trung chính ở TP Vinh với 31 trường và 108 nhóm lớp độc lập tư thục, với tỉ lệ huy động trẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn thành phố là 61% ở độ tuổi nhà trẻ và 31% ở mẫu giáo.

Tuy nhiên, do tâm lý của một số bậc phụ huynh, nhất là phụ huynh khu vực nông thôn cho rằng, không dám cho con học các trường ngoài công lập vì học phí cao, chương trình dạy học sẽ không được bài bản và chuẩn hơn trường công nên nhiều phụ huynh không mặn mà. Vì vậy, hiện nay, số trường mầm non ngoài công lập mới chỉ phát triển tại TP Vinh, còn ở các huyện, thành, thị còn đang dè dặt. Toàn tỉnh mới chỉ có 8,3% trường ngoài công lập. Từ những năm 2009, việc khuyến khích xã hội hóa trên một số lĩnh vực, trong đó có giáo dục đã được các cấp, ngành quan tâm, chỉ đạo. Hiện nay, các trường ngoài công lập đã, đang và sẽ khẳng định được uy tín, chất lượng, mỗi năm đều thu hút được các trẻ ở độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo đến học tại đây. Hàng năm, Sở GD&ĐT thường xuyên tổ chức tập huấn, hội thảo và tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường ngoài công lập.

Đề án phát triển mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập là biện pháp hợp lý của ngành Giáo dục trước thực trạng quá tải ở các trường công hiện nay. Song, thiết nghĩ, không chỉ ngành Giáo dục mà chính các trường mầm non cần có sự tính toán kỹ lưỡng và lộ trình phù hợp để hệ thống các trường ngoài công lập đảm bảo chất và lượng, phát triển bền vững.

.

Thu Thủy

.